visa định cư đức

Kinh nghiệm xin visa định cư Đức bao đậu [Cập nhật 2023]

Nước Đức nổi tiếng với nền giáo dục, kinh tế, chính trị ổn định đi kèm với mức sống cao khiến không ít người Việt Nam mong muốn được sang định cư và trải nghiệm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là xin visa định cư Đức có khó không? Cần đáp ứng điều kiện hoặc chuẩn bị thủ tục như thế nào? Khám phá toàn bộ thông tin về loại visa định cư Đức trong bài viết này nhé!

Điều kiện xin visa định cư Đức

Visa Đức nổi tiếng là loại visa Schengen khó xin nhất do có rất nhiều điều kiện và yêu cầu khắt khe. Theo Điều 10, Luật quốc tịch Đức (STAG), đương đơn chỉ có thể xin visa định cư và nhập quốc tịch Đức khi đã đảm bảo tất cả những điều kiện như sau:

 • Đã có giấy phép cư trú hợp pháp tại thời điểm đệ đơn và đã cư trú từ 8 năm ở Đức trở lên.
 • Có đủ điều kiện tài chính để đảm bảo cho cuộc sống cá nhân và các thành viên trong gia đình.
 • Đảm bảo đủ điều kiện nhà ở theo quy định của Đức.
 • Đã đóng đủ bảo hiểm y tế theo quy định.
 • Trình độ tiếng Đức đủ để có thể giao dịch với người dân địa phương. Theo luật mới nhất, đương đơn phải có chứng chỉ tiếng Đức loại B và thi đỗ bài thi trắc nghiệm để nhập quốc tịch Đức.
 • Đương đơn chưa từng phạm tội hoặc vi phạm điều luật nào trong thời gian cư trú tại nước Đức trước đó.
 • Đương đơn phải thừa nhận và tuân theo luật pháp Đức trong thời gian sinh sống tại đây.

Lưu ý: Trên đây chỉ là những điều kiện chung đối với những đương đơn muốn xin visa định cư Đức. Tùy vào loại visa định cư cụ thể mà bạn sẽ phải đáp ứng thêm các điều kiện khác.

>>> Xem thêm: Visa Schengen là gì? Thủ tục, kinh nghiệm xin visa Schengen

Điều kiện xin visa
Đương đơn cần đáp ứng điều kiện gì để được xin visa định cư Đức?

Có thể xin visa định cư Đức theo những hình thức nào?

Để đạt được giấc mơ xin visa định cư Đức, đương đơn cần phải nắm rõ có những loại thị thực nào. Sau khi hiểu rõ về từng loại thì dựa vào tình trạng của bản thân mà lựa chọn thị thực phù hợp để nộp hồ sơ xin phê duyệt. 

Hiện nay, chính phủ Đức cấp cho người ngoại quốc 5 loại visa định cư theo từng diện nhất định như sau:

Tổng hợp những loại visa định cư Đức hiện nay
Tổng hợp những loại visa định cư Đức hiện nay

Hồ sơ xin visa định cư Đức cần có giấy tờ gì?

Để được cấp visa định cư Đức nhanh nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ được yêu cầu và gửi đến Đại sứ quán Đức. Tuy nhiên, muốn xin visa định cư tại Đức thì cần có sự chuẩn bị từ cả hai phía là người bảo lãnh và người được bảo lãnh sang Đức.

Hồ sơ xin visa định cư Đức cần có giấy tờ gì?
Giấy tờ trong hồ sơ xin visa định cư Đức cần có gì?

Người xin visa (Người được bảo lãnh sang Đức)

 • Đơn xin cấp visa đi Đức: Người làm đơn cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác. Để tải mẫu đơn này, bạn có thể truy cập vào website chính thức của Đại sứ quán để cập nhật mẫu mới nhất.
 • Hộ chiếu: Đảm bảo còn giá trị ít nhất 6 tháng, nộp bản gốc có chữ ký của người xin visa định cư Đức.
 • Ảnh thẻ: Ảnh phải được chụp chuẩn theo font quốc tế với kích thước 4,5cm x 3,5cm. Chú ý, trong ảnh thẻ, đương đơn không được mang kính, không trùm khăn (ngoại trừ lý do bắt buộc về tôn giáo).
 • Sổ hộ khẩu: Nộp bản sao đã được công chứng bởi cơ quan địa phương.
 • CCCD/CMND: Nộp bản photo đã có dấu chứng nhận của cơ quan địa phương.
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có): Bản sao đã được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Chứng minh trình độ tiếng Đức: Theo luật của Chính phủ Đức, đương đơn phải đạt chứng chỉ B1 Đức theo “khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của Châu Âu”.
 • Chứng minh công việc: Đương đơn có thể nộp bản sao hợp đồng lao động với công ty có chữ ký của lãnh đạo, giấy chuyển nhượng công tác,…
 • Chứng minh đủ khả năng tài chính: Nộp các loại giấy tờ cụ thể như sổ tiết kiệm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận sở hữu các loại tài sản khác như đất đai, nhà cửa, xe,…
kiểm tra tỷ lệ đỗ visa Đức

Người bảo lãnh cho người xin visa

 • Thư mời sang Đức cư trú: Trong thư mời cần nêu rõ thông tin người mời và người được mời, về mục đích bảo lãnh sang Đức,…
 • Hộ chiếu: Nộp bản sao hoặc thẻ căn cước công dân cá nhân.
 • Thẻ cư trú hoặc giấy xác nhận nơi ở: Nộp bản sao đã có dấu xác nhận của chính quyền địa phương đang cư trú.
 • Giấy tờ xác nhận công việc hiện tại: Chứng nhận hợp đồng làm việc còn thời hạn có chữ ký của lãnh đạo công ty hoặc giấy bổ nhiệm đơn vị công tác,…
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Nộp bản sao sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận sở hữu các loại tải sản như đất đai, nhà cửa, xe,…
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được mời: Cần nộp bản sao các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hình ảnh người được bảo lãnh và người bảo lãnh sang Đức sinh sống,…
 • Giấy cam kết bảo lãnh sinh sống tại Đức: Người bảo lãnh cần đến sở Ngoại kiều có thẩm quyền tại Đức để điền các thông tin và tìm hiểu về các giấy tờ phải nộp kèm.

Quy trình và thủ tục xin visa định cư Đức

Theo Nowtadi, quá trình xin visa định cư Đức bao gồm các bước cơ bản gồm:

Quy trình xin visa định cư Đức
Khám phá rõ các bước trong quy trình xin visa định cư Đức

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp

Đương đơn sẽ phải chọn loại visa định cư phù hợp với điều kiện của bản thân và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần để ý thêm một số điều như sau:

 • Giấy tờ phải được nộp hai bản, một là tiếng Việt và bản còn lại có thể là tiếng Đức hoặc tiếng Anh đã được dịch thuật và công chứng.
 • Tùy vào loại visa bạn lựa chọn mà phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác.

Để được tư vấn cụ thể về giấy tờ cho từng loại visa, bạn có thể liên hệ Nowtadi để được tư vấn miễn phí.

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Sau khi đã nộp hồ sơ, bạn sẽ tiến hành đặt lịch hẹn với Đại sứ quán. Hiện nay, Đại sứ quán Đức chỉ chấp nhận hình thức đặt lịch hẹn online thông qua website chính thức (https://videx.diplo.de/videx/desktop/index.html#start). 

Tại trang web trên, bạn cần điền vào đơn xin cấp thị thực định cư Đức, sau đó chọn lịch hẹn và nộp đơn online. Sau cùng, bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn tới phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc VFS Global tại một trong các địa chỉ được chỉ định như sau:

 • VFS Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Phòng 207, Tầng 2, Số 1 Đường Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa.
 • VFS TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, Tầng 3, Số 94-96 đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1.
 • VFS Đà Nẵng: Tòa nhà ACB, Tầng 5, Số 218 Đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu.
 • Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: Số 29 Đường Trần Phú, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình
 • Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh: Số 126 Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3.

Bước 3: Nộp hồ sơ và phỏng vấn

Đương đơn chú ý đến trước giờ được hẹn tại địa điểm đã được chỉ định tầm 10-15 phút để được hướng dẫn nộp và kiểm tra hồ sơ tốt nhất. Sau khi đã xác minh thông tin với lễ tân, bạn sẽ được dẫn vào phòng phỏng vấn với các giám khảo. 

Bước 4: Chờ kết quả

Kết thúc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được giấy hẹn thông báo kết quả từ lễ tân. Thông thường, thời gian chờ đợi sẽ kéo dài từ 3-4 tuần, trong một số trường hợp nhất định như phải bổ sung thông tin hoặc phỏng vấn lại thì thời gian sẽ lâu hơn.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa định cư Đức

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự

Đương đơn cần lưu ý về trang phục mặc lịch sự, chỉnh tề và gọn gàng. Nam giới nên thắt caravat, nữ giới nên mặc veston hoặc đồ công sở (quần dài, váy dài). Không nên mặc những bộ quần áo không hợp thuần phong mỹ tục (trừ các trang phục dân tộc, trang phục tôn giáo).

Hãy luôn nhớ rằng, diện mạo chính là một trong những yếu tố mà nhân viên lãnh sự quán Đức nhìn vào để đánh giá khả năng tài chính và trình độ giáo dục của bạn. Nếu tạo được thiện cảm trong suốt buổi phỏng vấn, các nhân viên sẽ cân nhắc bạn có đủ điều kiện trở thành công dân có ích của đất nước họ.

Lưu ý về thời gian tham gia phỏng vấn

Kinh nghiệm thứ hai mà người muốn xin visa định cư Đức cần ghi nhớ là kinh nghiệm về thời gian tham gia phỏng vấn. Do 100% người tham gia phỏng vấn xin visa phải đặt lịch hẹn trước nên có thể số lượng người hẹn trong cùng 1 ngày sẽ đông và bạn khó có thể phỏng vấn đúng lịch hẹn đã đặt. Tốt nhất bạn nên đến sớm 15 – 30 phút để lấy số và có sự chuẩn bị cho phù hợp. Ví dụ như kiểm tra lại trang phục, các giấy tờ đã chuẩn bị,…

Chọn ngôn ngữ phù hợp

Theo kinh nghiệm xin visa định cư Đức của Nowtadi, đương đơn có thể lựa chọn trả lời phỏng vấn xin visa bằng 1 trong 3 ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Việt. Tùy vào loại mục đích đi Đức mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ trả lời phỏng vấn cho phù hợp. 

Nếu bạn muốn tới Đức định cư nên trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức. Đây là cách đơn giản để bạn gây ấn tượng tốt với nhân viên cơ quan lãnh sự rằng mình có thể giao tiếp và sinh sống tại Đức.

Tập dượt trả lời các câu hỏi cơ bản

Cách tốt nhất để có 1 buổi phỏng vấn trơn tru là tập luyện trước ở nhà. Bạn phải tìm hiểu trước các câu hỏi hoặc tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để lập ra danh sách các câu hỏi mà phỏng vấn viên có thể hỏi bạn. Bạn cũng có thể dựa trên hồ sơ của mình, xem có những thông tin nào đặc biệt, chưa rõ ràng để chuẩn bị trước câu trả lời có lợi cho bạn.

Một số câu hỏi thường gặp:

 • Hãy giới thiệu về bạn. Bạn tên gì? Đến từ đâu? Đang làm nghề nghiệp gì?
 • Tại sao bạn muốn qua Đức?
 • Qua Đức bạn sẽ ở đâu?
 • Bạn sẽ làm nghề gì nếu định cư tại Đức?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về giấy tờ, thủ tục và các bước nộp hồ sơ xin visa định cư Đức bạn cần nắm rõ nếu muốn tăng tỷ lệ đậu khi xin visa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc thì hãy liên lạc với dịch vụ visa Nowtadi để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến