xin visa du học Mỹ

Cách làm thủ tục, hồ sơ, kinh nghiệm xin visa du học Mỹ 2023

Để bắt đầu hành trình học tập tại Mỹ, việc xin visa du học là một bước quan trọng và cần rất nhiều thời gian, công sức tìm hiểu. Quá trình xin visa du học Mỹ khá lâu nên bạn hãy chuẩn bị từ 3-6 tháng trước khi bắt đầu học. Trong bài viết này, Nowtadi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục, hồ sơ và chia sẻ bí quyết xin visa du học Mỹ đầy đủ nhất.

Các loại visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu?

thời hạn visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ loại F1

Trong 3 loại visa diện “F”, visa du học Mỹ F1 được cấp cho sinh viên theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ. Thời hạn của visa F1 được in trên mẫu đơn I-20. Điều này có nghĩa là bạn có thể ở lại Mỹ đến khi hoàn thành xong chương trình học.

Khi sở hữu visa này bạn có thể làm thêm tối thiểu 20 tiếng 1 tuần và sau khi tốt nghiệp sẽ được phép tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (OTP) trong vòng 1 năm. Nếu là sinh viên diện F1 và muốn làm thêm công việc bán thời gian khi đang theo học, phải xin phép với Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Visa du học Mỹ loại M1

Visa du học loại M1 được cấp cho những sinh viên học chương trình không chính quy như học nghề. Thời hạn của visa M1 được in trên mẫu đơn I-20. Bên cạnh đó, bạn có thể ở lại Mỹ thêm 30 ngày để học hết chương trình. Khi làm visa loại này, bạn tuyệt đối không được phép đi làm thêm trong quá trình học tập.

Visa du học Mỹ loại J1

Sinh viên, học sinh học các chương trình giao lưu, trao đổi sẽ được cấp visa du học Mỹ loại J1. Khi kết thúc chương trình học, bạn phải nhanh chóng trở lại Việt Nam.

Thời hạn của visa loại J1 là 1 năm và sinh viên được phép ở lại Mỹ thêm 30 ngày. Bạn chỉ được phép làm thêm trong trường với thời gian quy định không vượt quá 20 giờ/tuần.

>>> Đọc thêm: Tổng hợp kinh nghiệm và những câu hỏi phỏng vấn visa du học Mỹ

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

hồ sơ xin visa du học Mỹ

Trước khi tiến hành các bước làm visa du học Mỹ, bạn nên biết thủ tục xin visa đi Mỹ du học gồm những giấy tờ sau:

 • Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160) và trang xác nhận mẫu DS-160.
 • Hộ chiếu hợp lệ có hạn sử dụng tối thiểu 06 tháng tính từ thời điểm bạn dự kiến đi khỏi Hoa Kỳ (trừ khi được miễn theo thỏa thuận quốc gia cụ thể).
 • 01 ảnh thẻ 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong 06 tháng gần đây.

Lưu ý: Kể từ ngày 1/11/2016, bạn không được đeo kính khi chụp ảnh visa. Ngoài ra, để gửi ảnh đạt chất lượng, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết việc chụp ảnh tại trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ bằng việc truy cập vào đường link sau: https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/visa-information-resources/photos.html

 • Biên nhận xác nhận thanh toán lệ phí giá $160 đã được thanh toán bằng tiền Việt Nam (Truy cập trang web https://travel.state.gov để có thêm thông tin về việc thanh toán lệ phí này).
 • Thư chấp nhận học từ trường học hoặc chương trình học tại Mỹ kèm Mẫu đơn I-20.
 • Biên nhận xác nhận thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS).
 • Thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ. Bạn cũng có thể đem theo những giấy tờ hỗ trợ bạn cung cấp thông tin cho nhân viên lãnh sự quán.

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ trên đều phải được dịch sang tiếng Anh.

Bên cạnh những giấy tờ quan trọng như trên, bạn nên mang bổ sung những giấy tờ dưới đây:

 • Giấy tờ thể hiện sự ràng buộc về tài chính, xã hội và gia đình đối với đất nước của bạn khiến bạn phải trở về quốc gia của mình sau khi chương trình học tập tại Mỹ kết thúc.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc học tập như bảng điểm, bản sao học bạ (ưu tiên bản gốc), văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Chứng minh tài chính để đảm bảo bạn có đủ khả năng kinh tế để chi trả sinh hoạt phí trong suốt thời gian sinh sống tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm:
  • Các bản sao kê ngân hàng.
  • Cam kết tài chính từ nhà trường hoặc tổ chức tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn
  • Nếu bạn được người khác hỗ trợ về tài chính, hãy mang theo bằng chứng về mối quan hệ của bạn với người tài trợ (ví dụ như giấy khai sinh), mẫu đơn thuế gốc gần đây nhất của người tài trợ, các loại sổ sách ngân hàng hoặc chứng nhận tiền gửi cố định.
 • Cung cấp bằng chứng bạn sẽ quay về nước, không ở lại Mỹ sau khi hoàn thành việc học. Bạn có thể chứng minh việc này qua việc có vé máy bay khứ hồi từ Mỹ về Việt Nam

Xin visa du học Mỹ cần có điều kiện gì?

điều kiện xin visa du học Mỹ

Thư chấp nhận I-20

Một trong những điều kiện để xin được visa du học Mỹ đó là bạn cần có thư chấp nhận I-20 (Thư mời từ trường đại học hoặc chương trình bạn sẽ theo học tại Mỹ). Thư mời này để chắc chắn rằng bạn đã đăng kí thành công chương trình học và đáp ứng đủ yêu cầu xin visa du học Mỹ.

Trong thư chấp nhận I–20 sẽ có những thông tin sau:

 • Loại visa của bạn
 • Thông tin khóa học bao gồm nội dung chương trình học tại Mỹ
 • Thời lượng khóa học
 • Học phí
 • Thông tin tài chính và số tiền gia đình (người tài trợ) đã chuẩn bị cho bạn khi học tập tại Mỹ

Chứng minh năng lực tài chính

Năng lực tài chính của gia đình thể hiện qua sổ tiết kiệm, các nguồn thu nhập của gia đình, các giấy tờ chứng minh sở hữu các tài sản có giá trị như nhà, xe, cổ phần công ty,… Đại sứ quán Mỹ yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính bởi họ muốn biết muốn xác nhận mục đích bạn sang Mỹ là để học và có tiềm lực tài chính vững vàng để chi trả sinh hoạt phí để không xảy ra những hành vi phạm pháp.

>>> Đọc thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ và những điều cần biết

Kế hoạch, lộ trình học tập thật sự rõ ràng, logic

Ví dụ như bạn có thể chứng minh mình có mục tiêu, lộ trình học tập dài hạn, cụ thể, rõ ràng thông qua thư mời I-20. Bạn nên xây dựng lộ trình học tập theo lộ trình dài hạn hoặc trung hạn từ 3-6 tháng và đặt ra những việc mình sẽ làm trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn không có kế hoạch học tập và giải trình rõ ràng, khả năng bạn trượt visa Mỹ sẽ rất cao.

Quy trình xin visa du học Mỹ

quy trình xin visa du học Mỹ

Bước 1: Tìm kiếm và chọn ngành nghề bạn yêu thích để xin visa du học Mỹ 2023

Bạn hãy tìm kiếm các thông tin về ngành nghề đó tại Mỹ dựa trên những yếu tố sau:

 • Chương trình đào tạo
 • Tiềm năng, cơ hội việc làm
 • Mức lương trung bình tháng
 • Chất lượng đào tạo các trường (ưu điểm, nhược điểm)
 • Tìm hiểu về các trường có ngành đào tạo trên và chọn 1 trường thích hợp với năng lực bản thân, khả năng tài chính của gia đình bạn nhất

Bước 2: Apply cho trường học được SEVP phê duyệt

Khi là du học sinh bạn nên chắc chắn mình đã lựa chọn trường học, học viện được công nhận bởi chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên (SEVP) của chính phủ Mỹ.

Bạn nên lưu ý điều này vì chỉ các tổ chức được SEVP phê duyệt mới có thể đăng ký cho sinh viên vào Hệ thống thông tin du khách và trao đổi sinh viên (SEVIS), cung cấp cho bạn các giấy tờ, thư mời để làm visa du học Mỹ. Bạn có thể tham khảo thông tin các học viện, trường học được công nhận tại website Học tập ở Mỹ của chính phủ.

Một điểm nữa bạn cần chú ý đó là bạn cần phải đăng ký với từng trường mà bạn quan tâm riêng biệt, vì Mỹ không có hệ thống đăng ký đại học tập trung. Mỗi trường sẽ có điều kiện tuyển sinh khác nhau nên bạn phải đáp ứng yêu cầu từng trường và chứng minh được năng lực tài chính của mình.

Sau khi được chấp nhận, trường đại học sẽ gửi cho bạn Mẫu đơn I-20 nếu đủ điều kiện xin visa loại F hoặc M, hoặc mẫu DS-2019 nếu đủ điều kiện được cấp visa loại J.

Bước 3: Nộp lệ phí SEVIS

Nếu bạn muốn làm visa diện F, J và M bắt buộc phải thanh toán một khoản phí gọi là phí SEVIS I-901 trước khi nộp đơn xét visa.

Trường hợp đến phỏng vấn nhưng chưa thanh toán tiền cũng không được tham gia phỏng vấn cho đến khi hoàn thành thủ tục đóng tiền và có giấy tờ xác nhận đã nộp phí SEVIS. Đây là loại phí bắt buộc do Quốc hội Mỹ quy định để chắc chắn rằng bạn nhập cảnh và có giấy cư trú theo đúng pháp luật Mỹ.

Nếu là học sinh sẽ có Mẫu đơn I-20, phí SEVIS là 350$ còn khách trao đổi có Mẫu đơn DS-2019, phí SEVIS là 220$. Minh chứng hoàn thành lệ phí SEVIS phải được nộp trước khi cấp visa.

Lưu ý: Bạn nên lấy và in giấy xác nhận thanh toán lệ phí sau khi thanh toán thành công trên website. Bạn cũng sẽ cần đến xác nhận này khi phỏng vấn visa đi Mỹ du học để làm bằng chứng. Khi nhập cảnh vào Mỹ, bạn có thể sẽ được hải quan yêu cầu xuất trình giấy xác nhận.

Bước 4: Điền đơn xin visa du học Mỹ

Sau khi hoàn thành mẫu đơn và đóng phí SEVIS, bạn cần điền đơn xin visa trực tuyến DS-160 tại trang web https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bước 5: Thanh toán chi phí xin visa du học Mỹ

Để hoàn thiện hồ sơ bạn cần thanh toán các chi phí xin visa du học Mỹ sau đây:

 • Phí xét đơn xin visa không hoàn lại (MRV)
 • Lệ phí SEVIS

1. Đăng nhập trang web nộp đơn online

Click vào trang web http://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản. Số tiền cần nộp sẽ tính theo USD, tuy nhiên vì bạn thanh toán tại Việt Nam nên lệ phí sẽ được chuyển sang tiền VNĐ.

2. Đặt lịch hẹn

Click vào ô Đặt lịch Hẹn phía bên trái màn hình. Điền các thông tin về Loại visa, Nơi xin visa, Diện visa và Mục đích sử dụng visa.

đặt lịch hẹn xin visa du học Mỹ

3. Kiểm tra lại thông tin cá nhân chính xác trước khi sang bước tiếp theo

Tại mục này, bạn cần nhập cẩn thận, chính xác thông tin hộ chiếu, thông tin liên hệ, địa chỉ gửi thư, nếu điền thiếu một cũng không thể chuyển sang bước sau.

điền thông tin xin visa du học Mỹ

4. In phiếu nộp tiền

Khi màn hình chuyển sang phần Thanh toán, click vào Phương thức Thanh toán. Tiếp theo, in hướng dẫn nộp tiền và mang đến địa chỉ Bưu điện Việt Nam.

thanh toán lệ phí xin visa F1 Mỹ

Sau đó chọn cash payment.

phương thức thanh toán phí xin visa đi Mỹ du học

5. In hướng dẫn nộp tiền

Lưu ý: In đủ giấy hướng dẫn nộp tiền, không in dư. Nếu bạn xin visa cho nhiều người, chỉ cần 01 lần thanh toán chung.

hướng dẫn nộp tiền xin visa đi du học Mỹ

6. Nộp phí xin visa Mỹ

Để nộp lệ phí xin visa thăm thân Mỹ, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Số tiền cần phải đóng
 • 01 bản in hướng dẫn nộp tiền
 • 01 bản in của giấy xác nhận hoàn tất đơn Ds.160.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ giấy tờ trên, bạn đến Bưu điện Việt Nam để đóng phí thanh toán xin visa Mỹ. Khi đóng tiền visa Mỹ, bạn xác nhận rằng đây là phí xét đơn xin visa không hoàn trả.

Lưu ý: Đương đơn không nhận được bản hợp đồng nào hay giấy tờ nào chắc chắn sẽ xin được visa thành công. Dù kết quả của đơn xin visa đạt hay không đạt, phí này cũng sẽ không được hoàn trả.

Khi bạn nhìn thấy “phí cấp visa dựa trên tính tương hỗ” cũng không cần lo lắng vì nếu xin visa du học loại F, M, J không cần đóng loại phí này.

Bước 6: Đặt lịch và tham dự buổi phỏng vấn xin visa Mỹ

Sau khi đóng lệ phí xong, website của Đại sứ quán Mỹ sẽ xác nhận và cho phép bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn. Bạn chỉ cần đăng nhập lại vào website https://travel.state.gov/ trước đó để bắt đầu đặt lịch hẹn. Khi đặt lịch hẹn, bạn cần điền đủ và chính xác những thông tin dưới đây và sau đó chọn nút “tiếp tục”.

 • Số hộ chiếu
 • Số Reference từ biên nhận đóng phí visa Mỹ
 • 10 chữ số của giấy xác nhận hoàn thành đơn DS 160

Khi kết thúc buổi phỏng vấn và đơn xin visa được duyệt, thông thường sau 3 ngày làm việc, bạn sẽ được nhận hộ chiếu và visa sẽ được gửi lại bạn thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS. Phí chuyển phát nhanh sẽ được thông báo trên trang web của EMS và bạn cần trả phí bằng tiền mặt, tiền Việt Nam.

Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ quan trọng khác sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn.

Trường hợp visa không được chấp thuận, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm gia hạn visa du học Mỹ

Xin visa du học Mỹ khó hay dễ?

Hiện nay, Mỹ là đất nước có nền kinh tế, giáo dục hàng đầu thế giới, vì vậy số lượng người người nước ngoài muốn nhập cảnh Mỹ luôn ở mức cao. Chính phủ Mỹ lo lắng cho công ăn việc làm, an ninh xã hội cho người dân Mỹ nên có thể nói visa Mỹ có thể là loại visa khó xin nhất.

Đặc biệt, câu hỏi “Xin visa du học Mỹ có khó không?” lại càng là vấn đề mà nhiều du học sinh quan tâm bởi những quy định chặt chẽ của pháp luật Mỹ đối với người nước ngoài.

Chính phủ Mỹ quy định việc thắt chặt với công dân quốc tế xin nhập cảnh để học tập và làm việc tại nước này. Ngay cả khi bạn đã có visa Mỹ nhưng trong lúc nhập cảnh, hải quan thấy điều bất thường, nghi ngờ mục đích du học của bạn, bạn cũng buộc phải quay trở về nước.

Được học tập tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, nên mức độ cạnh tranh của du học Mỹ cao. Bên cạnh đó, Mỹ cũng có lượng học bổng nhiều, vì vậy sẽ có rất đông du học sinh quan tâm. Điều này chứng minh tỷ lệ chọi cao và visa sẽ dễ bị trượt hơn.

Bạn sẽ thực hiện phỏng vấn visa trực tiếp cùng nhân viên lãnh sự quán Mỹ bằng tiếng Anh nên có thể sẽ lo lắng, bối rối ngay cả với câu hỏi đơn giản. Chính tâm lý này sẽ khiến buổi phỏng vấn visa không đạt kết quả tốt và việc xin visa du học Mỹ khó thành công.

Trên đây là những bí quyết của Nowtadi về cách xin visa du học Mỹ đi. Mong rằng qua các thông tin được cung cấp trong bài viết này đã có thể giúp bạn nắm rõ hơn về loại visa này cũng như các thủ tục xin visa đi Mỹ du học, chi phí, điều kiện xin visa du học Mỹ. Tham khảo dịch vụ visa Mỹ của Nowtadi để được tư vấn và trải nghiệm những dịch vụ visa tốt nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến