Gia hạn visa Schengen

Gia hạn visa Schengen | Hướng dẫn thủ tục xin gia hạn visa

Hoàn tất các thủ tục gia hạn visa Schengen giúp người nước ngoài hợp pháp kéo dài thời gian tạm trú tại Châu Âu sau khi visa đã hết hạn. Để có thể gia hạn thị thực, bạn cần xem xét các yêu cầu từ phía cung cấp visa và chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định. Bài viết sau đây chia sẻ các thông tin và hướng dẫn cách gia hạn visa Schengen. 

Tìm hiểu gia hạn visa Schengen

Thời hạn visa Schengen

Visa Schengen thường có thời hạn sử dụng kéo dài không quá 3 tháng (90 ngày) và có giá trị trong vòng 1 năm. Cá nhân có thể kiểm tra thời hạn trên nhãn thị thực và gia hạn visa Schengen đúng lúc để đảm bảo không gây ảnh hưởng chuyến đi.

Các trường hợp chấp nhận gia hạn visa Schengen

Theo như quy định của visa, cá nhân sẽ được cấp visa gia hạn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

Lý do nhập cảnh trễ vào Châu Âu

Đây là một trong những lý do thường gặp nhất ở nhiều công dân ngoại quốc, bạn có thể dựa vào lý do này để xin gia hạn thêm thời gian ở lại Châu Âu. Cụ thể, ví dụ visa Schengen của bạn có hiệu lực vào ngày 1 tháng 12, nhưng vì lý do nào đó đến giữa tháng bạn mới có thể nhập cảnh vào Châu Âu và bị trễ 2 tuần so với dự kiến. Trong trường hợp này, bạn có thể xin gia hạn visa Schengen thêm 2 tuần. 

Lý do liên quan tính nhân đạo

Lý do nhân đạo sẽ được ưu tiên áp dụng cho các cá nhân từ quốc gia ngoài Châu Âu cần ở lại để thực hiện các hoạt động liên quan yếu tố nhân đạo. Cụ thể, các hoạt động đó có thể là việc điều trị bệnh tại Châu Âu (vì tại quốc gia sở tại chưa đáp ứng được việc điều trị), cá nhân gặp biến cố đột ngột trong chuyến đi như đám tang của người nhà, khó khăn khác,…

Lý do bất khả kháng

Công dân ngoại quốc sẽ được tiến hành thủ tục gia hạn visa Schengen nếu gặp phải những rủi ro đột ngột ngoài ý muốn. Các rủi ro thường xảy ra ở quốc gia của họ như thiên tai, nội chiến, chiến tranh, biểu tình bạo lực,… ảnh hưởng nghiêm trọng khiến chuyến đi về nước không thể tiếp tục.

Với lý do này, cá nhân sẽ được gia hạn và tạm trú trong vài tuần khi tình hình trở nên khả quan hơn để có thể về nước. 

Lý do bất khả kháng khi xin gia hạn visa Schengen
Lý do bất khả kháng khi xin gia hạn visa Schengen

Lý do cấp thiết (cá nhân)

Thực tế, lý do cá nhân sẽ không được chấp nhận cao nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Một vài lý do cá nhân có thể kể đến như chuyện kinh doanh, đám cưới ngoài ý muốn,… Cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và giúp bạn gia hạn nếu hợp lý. 

=>> Xem thêm: Hướng dẫn điền tờ khai xin visa Schengen từng bước từ A-Z

Hướng dẫn cách gia hạn visa Schengen

Yêu cầu về hồ sơ gia hạn visa

Sau khi xác định lý do xin gia hạn, đương đơn cần chuẩn bị các tài liệu làm hồ sơ để hoàn thành thủ tục gia hạn visa Schengen như sau:

 • Hộ chiếu cá nhân còn hiệu lực.
 • Thị thực Schengen đã xin trước đó. 
 • Ảnh thể 1 tấm (đảm bảo các yêu cầu chung về ảnh nộp visa).
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh lý do ở lại. 
 • Giấy tờ tài chính đảm bảo duy trì ổn định và phù hợp cho suốt thời gian ở lại sau đó. 
 • Thẻ/sổ bảo hiểm y tế tại khu vực Schengen sử dụng cho xuyên suốt thời gian gia hạn lưu trú tại Châu Âu. 
 • Mẫu đơn xin gia hạn thị thực.
Thủ tục gia hạn visa các nhóm nước Schengen
Thủ tục gia hạn visa các nhóm nước Schengen

Sau khi nộp thị thực, đương đơn có thể được mời lên phỏng vấn nếu các thông tin khai báo trước đó cần xác minh và bổ sung. Buổi phỏng vấn đóng vai trò quan trọng, người phỏng vấn bạn sẽ lắng nghe, xem xét và đưa ra quyết định quyền gia hạn của bạn dựa trên các thông tin bạn đưa ra có thống nhất, trùng khớp, hợp lý và đúng sự thật hay không. 

Chi phí khi gia hạn visa Schengen

Chi phí gia hạn visa được tính toán dựa trên lý do đương đơn xin gia hạn. Trong một vài trường hợp, đương đơn có thể được miễn thanh toán nếu đó là lần gia hạn đầu hoặc thứ hai. Cụ thể: 

Lệ phí gia hạn lần đầu:

Cá nhân sẽ được miễn phí nếu đơn xin gia hạn thuộc 2 nhóm lý do sau: 

 • Nhóm lý do liên quan tính nhân đạo. 
 • Nhóm lý do bất khả kháng (thiên tai, vấn đề xuất phát từ nguyên quán,…).

Nếu không thuộc 2 lý do trên, cá nhân cần thanh toán khoản lệ phí là 30 EU ~ 704,178 VND để có thể tiếp tục gia hạn visa.

Lệ phí gia hạn lần hai:

Đối với lần 2, đương đơn cần phải thanh toán khoản phí gia hạn dù vì bất kỳ lý do nào. Lệ phí lần này được tính dựa trên độ tuổi của đương đơn, khoản phí cụ thể như sau:

 • 30 EUR ~ 704,178 VNĐ dành cho đương đơn là trẻ trong độ tuổi vị thành niên. 
 • 60 EUR ~ 1,408,356 VNĐ đối với người trưởng thành.
Lệ phí gia hạn visa Schengen
Lệ phí gia hạn visa Schengen

Lưu ý: Lệ phí gia hạn sẽ không được hoàn trả nếu hồ sơ đương đơn bị từ chối. 

Thời gian xét duyệt đơn gia hạn visa

Theo như quy định, thời gian xử lý hồ sơ gia hạn visa Schengen có thể kéo dài từ vài ngày đến một tháng tùy lý do xin gia hạn và tính cấp thiết của người xin. 

Trong thời gian hồ sơ được xử lý, đương đơn được phép ở lại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, cá nhân không thể di chuyển sang các quốc gia khác dù cùng thuộc khối Schengen.

Kết luận

Visa Schengen là loại visa đặc thù và các quy định được đưa ra dựa trên sự thống nhất của một nhóm các quốc gia trong khối Châu Âu, vì vậy việc gia hạn visa Schengen khá phức tạp. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về loại visa này và cách thức gia hạn như thế nào. Bạn có thể liên hệ Nowtadi để được tư vấn chi tiết hơn về visa Schengen hoặc các dịch vụ visa liên quan khác. Khâu chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn cải thiện tình hình và cơ hội visa.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến