xin visa du học phần lan

Visa du học Phần Lan – Hướng dẫn làm hồ sơ cực kỳ đơn giản

Phần Lan tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng và là một trong số những lựa chọn sáng giá nhất để du học sinh Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, để có được cơ hội học tập tại đây thì bạn cần thực hiện các thủ tục visa du học Phần Lan. Nếu bạn chưa hiểu rõ các thông tin liên quan đến việc xin visa du học Phần Lan, hãy cùng Nowtadi khám phá cụ thể trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về visa du học Phần Lan

Tổng hợp một số điều cần biết khi xin visa du học Phần Lan

Để đến Phần Lan để học tập, bạn cần phải có giấy phép nhập cảnh, hay còn gọi là visa du học Phần Lan. Visa này cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú tạm thời tại đất nước Bắc Âu để học tập một cách hợp pháp. Tuy nhiên, để được cấp visa Phần Lan diện du học, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu của chính quyền Phần Lan về visa và bảo đảm tài chính đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại đây.

Điều kiện xin visa du học Phần Lan

Hiện nay, đương đơn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau để có cơ hội được cấp visa Phần Lan du học:

Với hệ Đại học

 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc đang theo học lớp 12.
 • Có trình độ tiếng Anh tốt (thể hiện thông qua buổi phỏng vấn, không cần chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEIC).
 • Vượt qua các kỳ thi đầu vào do các trường Đại học tại Phần Lan tổ chức.

Với hệ Cao học

 • Đã tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành, có điểm GPA từ 7.0 trở lên hoặc hơn.
 • Cần nộp một trong các chứng chỉ như IELTS 6.5, TOEFL iBT 92 hoặc GMAT tối thiểu 550.
 • Kinh nghiệm làm việc chuyên ngành liên quan ít nhất 3 năm.

Lệ phí xin visa du học Phần Lan

Hiện nay, đương đơn khi nộp hồ sơ cần thanh toán lệ phí như sau:

 • Dưới 18 tuổi: 240 Euro (tương đương 6.000.000 VNĐ)
 • Trên 18 tuổi: 350 Euro (tương đương 9.000.000 VNĐ)

Bên cạnh đó, nếu quá trình học kéo dài, vượt qua thời hạn của visa du học Phần Lan thì bạn sẽ cần đóng thêm các khoản phí gia hạn. Cụ thể, phí gia hạn sẽ rơi vào khoảng 118 Euro mỗi năm (tương đương 3.000.000 VNĐ).

Xin visa du học Phần Lan sẽ phải nộp thêm lệ phí
Xin visa du học Phần Lan sẽ phải nộp thêm lệ phí

Thời hạn của visa du học Phần Lan 

Thời hạn của visa du học Phần Lan thường phụ thuộc vào thời gian học tập của bạn tại Phần Lan. Thông thường, visa sẽ có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm, tùy vào độ dài chương trình học của bạn. Nếu bạn dự định du học Phần Lan trong thời gian lâu hơn, thì bạn cần phải xin visa du học Phần Lan có thời hạn tương ứng với thời gian học tập của bạn.

Hồ sơ xin visa du học Phần Lan gồm những gì?

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Phần Lan, một bộ hồ sơ xin visa này cần bao gồm những loại giấy tờ như sau:

 • Đơn xin giấy phép cư trú (Form OLE – OPI): Mọi thông tin được yêu cầu (có dấu sao) bao gồm thông tin liên lạc của bạn và người giám hộ đều phải được điền đầy đủ bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển.
 • Thư mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Phần Lan: Trong thư mời cần nêu rõ được khoảng thời gian đến Phần Lan sinh sống và học tập. Trường hợp nếu như mời được gửi qua email, bạn cần phải đính kèm cả email (in ra) vào hồ sơ xin visa.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm sức khỏe: Giấy phải nêu rõ được thông tin về người được bảo hiểm, số tiền và thời hạn đã đóng bảo hiểm,…
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Có thể là sổ tiết kiệm, bản kê khai thu nhập hàng tháng,… Theo Đại sứ quán, số tiền yêu cầu đối với du học sinh phải có trong tài khoản là 6.720 Euro/năm.
 • Thư giới thiệu từ cơ sở giáo dục: Thư giới thiệu này có thể lấy từ trường bạn đang theo học hiện tại hoặc gần nhất.
 • Hộ chiếu: Nộp bản gốc còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng và phải còn 02 trang trống để dán visa.
 • 01 ảnh thẻ 3.5cm x 4.5cm: Ảnh phải được chụp dưới nền trắng và chụp trong không quá 06 tháng đổ lại.
Tìm hiểu những giấy tờ cần để xin visa du học Phần Lan
Tìm hiểu những giấy tờ cần để xin visa du học Phần Lan

Quy trình, thủ tục xin visa du học Phần Lan

Bạn cần phải nắm rõ quy trình, thủ tục xin visa du học Phần Lan để đảm bảo tỉ lệ xin visa thành công. Sau đây là các bước xin visa du học Phần Lan cơ bản.

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Để có thể nộp được đơn xin visa du học Phần Lan, bạn cần nộp hồ sơ xin nhập học trước để nhận được lời mời nhập học. Trong lời mời này, trường sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các tài liệu cần thiết để hoàn tất hồ sơ đăng ký nhập học. Bạn cần đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và tài liệu cần thiết trước khi nộp hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu

Sau khi bạn nhận được lời mời nhập học của trường, bạn hãy đăng ký và nộp hồ sơ xin visa trực tuyến trên trang web của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng
 • Ảnh chân dung
 • Thư giới thiệu từ trường đại học Phần Lan
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trường Đại học
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Bảo hiểm y tế
 • Giấy tờ chứng minh tài chính, ví dụ như tài khoản ngân hàng, hợp đồng lao động, giấy tờ sở hữu tài sản,…
 • Giấy mời nhập học của trường
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Bước 3: Thanh toán học phí và bảo hiểm y tế

Sau khi hồ sơ đăng ký nhập học được chấp thuận, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán học phí và mua bảo hiểm y tế. Học phí phải được thanh toán trước khi bạn có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký học tập (Confirmation of Enrolment – CoE), giấy này rất quan trọng để nộp hồ sơ xin visa.

Bạn cũng cần phải mua bảo hiểm y tế vì nó là một yêu cầu bắt buộc để được cấp visa. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế qua các công ty bảo hiểm hoặc qua trường đại học Phần Lan.

Bước 4: Đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ xin visa

Sau khi đã có CoE và bảo hiểm y tế, bạn có thể bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ xin visa. Bạn cần đăng ký tài khoản trên trang web của Đại sứ quán Phần Lan và điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình cùng với các tài liệu cần thiết.

Sau khi hoàn thành đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Phần Lan hoặc tại trung tâm xử lý visa ủy quyền của Đại sứ quán.

Bước 5: Phỏng vấn và nhận visa

Chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn
Chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn xin visa du học Phần Lan

Sau khi nộp hồ sơ xin visa, bạn sẽ được mời phỏng vấn để đánh giá khả năng của bạn để học tập và sinh sống tại Phần Lan. Thời gian phỏng vấn thường kéo dài khoảng 15-30 phút và có thể được thực hiện trực tiếp tại Đại sứ quán Phần Lan hoặc qua cuộc gọi video.

Sau khi đã hoàn thành phỏng vấn, ứng viên sẽ cần đợi khoảng 2-4 tuần để nhận kết quả.

Lưu ý: Không phải hồ sơ nào cũng bị gọi đi phỏng vấn.

Kết luận

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ các quy trình, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Phần Lan. Nếu bạn gặp khó khăn hay cảm thấy xin visa Phần Lan quá phức tạp, đừng ngại ngần liên hệ với Nowtadi để được hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến