thủ tục xin visa định cư Thuỵ Điển

Hướng dẫn thủ tục xin visa định cư Thuỵ Điển mới nhất [2023]

Định cư nước ngoài chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là ở Thụy Điển, một trong những quốc gia đáng sống nhất hành tinh. Vậy thì làm thủ tục xin visa định cư Thụy Điển như thế nào để có thể nhanh chóng thành công? Hãy cùng xem những thông tin về visa định cư tại Thụy Điển mới nhất trong bài viết dưới đây.

Đặc quyền khi sở hữu visa định cư Thụy Điển

Visa định cư Thụy Điển có thể nói là loại visa Thụy Điển khó xin nhất và vì thế cũng là loại visa Schengen được hưởng nhiều đặc quyền nhất. Nếu thành công xin được loại visa này, bạn đã bước đầu thực hiện được mục tiêu định cư và có quốc tịch Thụy Điển. Trên thực tế, người nước ngoài có Visa cư trú vĩnh viễn và người đã được đăng ký ở Thụy Điển sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ như người có quốc tịch Thụy Điển.

Người có quốc tịch Thụy Điển sẽ được sở hữu Hộ chiếu Thụy Điển, một trong những quyển quyền lực trên thế giới. Những người có Passport Thụy Điển hoàn toàn có thể đến được 187 quốc gia mà không cần phải xin bất kỳ thị thực nào. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia vào những công việc có trong ngành cảnh sát hoặc quân đội hay làm việc ở cộng động châu Âu nữa. Đáng chú ý, bạn cũng sẽ có quyền bầu cử và có thể được bầu cử để trở thành thành viên của quốc hội Thụy Điển khi trở thành công dân của quốc gia này.

Điều kiện xin visa định cư Thụy Điển là gì?

Để được phép xin visa định cư tại Thụy Điển, đương đơn cần phải đáp ứng được những điều kiện cần và đủ dựa theo chính sách của Chính phủ nước này. Cụ thể, điều kiện mà bạn cần thỏa mãn như sau:

 • Đương đơn phải sống ở Thụy Điển tối thiểu 5 năm và cần phải chứng minh được sự hòa nhập với lối sống, văn hóa tại quốc gia này.
 • Đương đơn dưới 18 tuổi và trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng thêm một số điều kiện bổ sung khác.
 • Phụ huynh có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi thành công trở thành công dân Thụy Điển. Đối với trẻ em trên 12 tuổi phải ký vào mẫu đơn khẳng định mong muốn được trở thành công dân Thụy Điển
 • Đối với trẻ em trên 15 tuổi phải có ít nhất 3 năm liên tiếp sinh sống ở quốc gia này.
Một số điều kiện cần biết khi xin visa định cư tại Thụy Điển
Một số điều kiện cần biết khi xin visa định cư tại Thụy Điển

Thủ tục, hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển gồm những gì?

Khi nhắc đến các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin visa định cư tại Thụy Điển, bạn cần chú ý đến việc chuẩn bị tại cả hai phía, người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, Nowtadi đã tổng hợp những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin thị thực định cư Thụy Điển như bên dưới:

Đối với đương đơn tại Việt Nam

 • Đơn xin visa định cư Thụy Điển: Đương đơn cần thực hiện điền toàn bộ thông tin vào mẫu đơn do sở định cư Thụy Điển cấp. Bên cạnh đó, cần chú ý điền đầy đủ các mục được đánh dấu là bắt buộc, ghi ngày tháng năm ở phía cuối đơn và ký tên vào mục cần.
 • Ảnh thẻ cá nhân: Đương đơn cần chuẩn bị 02 ảnh chụp chân dung với kích thước 4.5×4.5 cm với nền trắng và không được chụp quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu: Đương đơn cần chuẩn bị bản sao có dấu xác thực của cơ quan địa phương và bản gốc để Đại sứ quán có thể so sánh dễ dàng hơn.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cá nhân hiện tại hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khai sinh cá nhân: Đương đơn nên chuẩn bị cả bản gốc và bản photo để có thể đối chiếu dễ hơn.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân thiết: Đương đơn có thể sử dụng những tấm ảnh chụp chung khi đi chơi cùng nhau, hình đám cưới hoặc những khoảnh khắc đi du lịch cùng nhau,…

Đối với người bảo lãnh tại Thụy Điển

Đối với riêng người bảo lãnh đang sinh sống và làm việc tại Thụy Điển muốn xin visa định cư cho người thân hoặc bạn bè thân thiết thì cần xem xét chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu: Đương đơn cần chuẩn bị hộ chiếu và tất cả những trang trong đó cần phải được đóng dấu.
 • Giấy trích lục đăng ký khai sinh: Đây là giấy của người bảo lãnh ở Thụy Điển và được cấp bởi Cục thuế do chính phủ cấp.

Có thể xin visa định cư Thụy Điển theo diện nào?

Xin visa định cư Thụy Điển diện vợ chồng bảo lãnh

Nếu bạn có vợ/chồng đang sinh sống ở Thụy Điển mà có thể đảm bảo các điều kiện như là người có quốc tịch Thụy Điển, người có định cư vĩnh viễn hoặc người đã sống ở Thụy Điển ít nhất là 4 năm. Bạn hoàn toàn có thể xin visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng bảo lãnh. Tuy vậy, vợ/chồng của bạn phải chứng minh được khả năng cung cấp về nhà ở và kinh tế cho gia đình. Cụ thể:

Về nhà ở

Nếu chỉ có 2 người lớn, nhà cần có tổng số phòng là 2 phòng cùng bếp hoặc một góc bếp nhỏ. Nếu có thêm trẻ em thì cần có thêm phòng ngủ và 2 trẻ em có thể chia sẻ cùng nhau một phòng ngủ.

Về thu nhập

Để duy trì cuộc sống tại Thụy Điển, vợ/chồng (người bảo lãnh tại Thụy Điển) phải chứng minh có nguồn thu nhập hàng tháng (có thể là lương, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp…) đủ để chi trả sinh hoạt phí cho cả gia đình. Con số này được quyết định bởi Sở Di Dân và sẽ được căn cứ dựa trên mức chi phí tối thiểu mà một người dân cần phải chi trả trong 1 tháng tại đất nước này.

Xin visa định cư Thụy Điển diện đầu tư

Ngoài diện bảo lãnh gia đình, những cá nhân không có thân nhân ở Thụy Điển vẫn có cơ hội định cư ở nước này thông qua chương trình đầu tư. Đây là chương trình của chính phủ nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Nếu muốn xin visa định cư Thụy Điển theo diện này, nhà đầu tư cũng cần có một ý tưởng kinh doanh để trình lên cho chính phủ nhằm được phê duyệt và tiến hành hoạt động kinh doanh định cư. Sau khi được phê duyệt, các doanh nhân nước ngoài có cơ hội được cấp giấy phép cư trú nhằm thành lập cũng như điều hành một công ty ở Thụy Điển, từ đó góp phần thúc đẩy cho quá trình phát triển kinh tế cũng như xã hội.

Xin visa định cư Thụy Điển diện lao động

Visa diện này sẽ phù hợp đối với các bạn du học sinh Thụy Điển muốn được ở lại làm việc sau khi việc học tập đã hoàn tất. Chính phủ Thụy Điển sẽ cho du học sinh quốc tế gia hạn thêm 6 tháng để xin việc và Visa lao động. Điều kiện là bạn phải hoàn tất chương trình đại học tối thiểu từ 30 điểm.

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa định cư Thụy Điển

Để tăng khả năng thành công khi xin visa định cư tại Thụy Điển, đương đơn càng khám phá và hiểu rõ về loại thị thực này thì cơ hội được phê duyệt sẽ cao hơn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thị thực định cư Thụy Điển, Nowtadi đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất bên dưới.

Một số câu hỏi thường gặp khi xin thị thực định cư Thụy Điển
Một số câu hỏi thường gặp khi xin thị thực định cư Thụy Điển

Nộp hồ sơ bao lâu thì sẽ được gọi phỏng vấn visa Thụy Điển?

Không giống nhiều loại visa khác hiện nay, đương đơn bắt buộc phải phỏng vấn khi nộp hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển. Về khoảng thời gian sau bao lâu nộp hồ sơ sẽ được phỏng vấn, điều này sẽ phụ thuộc vào cách thức đương đơn nộp trước đó. Thông thường, nếu lựa chọn:

 • Nộp hồ sơ giấy: Đương đơn sẽ được sắp xếp lịch hẹn ngay tại thời điểm đó.
 • Nộp hồ sơ online: Đương đơn sẽ phải chờ đợi lịch hẹn từ sở thuế Thụy Điển và có thể kiểm tra trong email đã đăng ký trong hồ sơ trước đó.

Sau khi đã nộp hồ sơ, nhận lịch và đã thực hiện phỏng vấn, đương đơn sẽ phải chờ đợi từ 9 đến 12 tháng để biết thông báo kết quả. Điều đặc biệt là, dù cho bạn có được phê duyệt hoặc bị từ chối hồ sơ, nhân viên của Đại sứ quán Thụy Điển cũng sẽ liên hệ thông qua địa chỉ hoặc số liên lạc bạn đã cung cấp trước đó.

Có cần đến nộp hồ sơ xin visa định cư Thụy Điển trực tiếp không?

Hiện nay, có hai hình thức nộp hồ sơ xin visa Thụy Điển là nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc nộp online thông qua website chính thức. Tùy vào điều kiện cá nhân và điều kiện mà đương đơn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất dành cho bản thân.

Đối với câu hỏi này, đương đơn không bị bắt buộc phải đến nộp hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên, việc đến tận nơi để nộp trực tiếp hồ sơ sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn về không khí làm việc tại đây và có thể giảm thiểu sự lo lắng khi cần phải phỏng vấn trực tiếp.

Với cả hai loại hình thức nộp hồ sơ xin visa định cư tại Thụy Điển, đương đơn sẽ phải đến Đại sứ quán để trình diện và xác thực một số thông tin cá nhân. Điều này sẽ giúp đương đơn có thể tham gia phỏng vấn đúng với lịch hẹn và giúp Đại sứ quán tránh được những sai sót.

Nếu bạn không tiện đi nộp hồ sơ thì có thể sử dụng dịch vụ visa Thụy Điển của Nowtadi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ visa nhanh chóng và tiện lợi.

Xin loại visa định cư nào có tỷ lệ thành công dễ hơn?

Thực chất, đương đơn có thể thực hiện xin visa định cư Thụy Điển tùy theo nhu cầu, mong muốn và điều kiện cá nhân. Tuy nhiên, có một điều có thể khẳng định là khả năng đậu của 2 loại visa theo diện kết hôn và chưa kết hôn đều ở mức khó giống nhau. Về cơ bản, phần khác nhau là khâu chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết trong mỗi hồ sơ của từng loại visa.

Kiểm tra tỷ lệ đỗ visa Thụy Điển tại đây.

Kiểm tra tỷ lệ đỗ visa Thụy Điển

Kinh nghiệm làm visa định cư tại Thụy Điển

Tương tự nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Úc và các nước phát triển khác, Thụy Điển đón hàng nghìn người nhập cư, sinh sống và định cư tại đây mỗi ngày. Tuy nhiên, để xin được loại thị thực này nhanh chóng, đương đơn sẽ cần phải thực hiện một số điều để đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ nước này đặt ra.

Những điều cần làm khi cần có visa định cư tại Thụy Điển
Những điều cần làm khi cần có visa định cư tại Thụy Điển

Học tiếng Thụy Điển

Muốn định cư tại Thụy Điển, việc học ngôn ngữ tại đây là điều bắt buộc. Thông thường, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính và phổ biến nhất tại đất nước này, do đó đương đơn cần chắc chắn đã thành thạo được ngôn ngữ này.

Học cách cư xử đúng theo văn hóa tại Thụy Điển

Nhập gia tùy tục” là điều mà mọi người ngoại quốc cần thực hiện khi đến một quốc gia nào đó và Thụy Điển cũng vậy. Được biết đến là một quốc gia có tỷ lệ người dân tuân thủ pháp luật và lối sống văn minh hàng đầu trên thế giới, đương đơn muốn xin visa định cư chắc chắn cũng phải tuân thủ những điều này.

Đảm bảo nguồn thu nhập cá nhân

Muốn định cư tại Thụy Điển, đương đơn cần phải đảm bảo đã có thu nhập ổn định. Điều này làm Đại sứ quán có cơ hội tin rằng bạn đủ khả năng để chi trả những khoản chi phí cố định và khoản có thể phát sinh trong quá trình sinh sống tại đất nước này.

Kết luận

Trước khi xin visa định cư Thụy Điển, đương đơn cần nắm rõ những thông tin liên quan để tăng khả năng thành công khi thực hiện xin loại thị thực này. Thông qua bài viết này, Nowtadi tin rằng đã đem đến những thông tin cơ bản, cần thiết và bổ ích nhất cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu về visa định cư tại Thụy Điển.

Tuy nhiên, nếu bạn còn băn khoăn hoặc thắc mắc về lịch visa này thì hãy liên lạc với Nowtadi để được tư vấn về dịch vụ visa Thụy Điển nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến