Làm gì khi bị từ chối visa Schengen

Làm gì khi bị từ chối visa Schengen? Bạn đã biết hay chưa?

Chỉ với tầm visa schengen trên tay, bạn có thể vi vu đến 26 quốc gia Châu Âu thuộc khối Schengen mà không lo về vấn đề thị thực. Do vậy, nhiều người cho rằng đây là tấm visa có quyền lực nhất trên thế giới hiện nay.

Vậy làm sao để sở hữu visa Schengen? Và trường hợp nộp đã hồ sơ nhưng bị từ chối visa Schengen thì cần làm gì? Nếu bạn đang gặp thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Nowtadi khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Visa Schengen là gì?

Ban đầu, Schengen là một hiệp ước được ký kết cho phép những người sở hữu thị thực được phép đi lại giữa 26 nước Châu Âu. Có thể nói rằng, sở hữu visa Schengen nghĩa là đương đơn được phép nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào thuộc khối 26 nước trên. Cụ thể, đó là các nước như Bỉ, Séc, Đan mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha và một số nước khác.

Tìm hiểu visa Schengen thực chất là gì
Tìm hiểu visa Schengen thực chất là gì

Hiện nay, thị thực Schengen được chia làm 3 loại là A, C và D. Mỗi loại visa sẽ mang đến quyền lợi khác nhau cho người sở hữu, cụ thể như sau:

 • Loại A: Đây là loại thị thực transit và chỉ áp dụng cho những du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen nhưng cần quá cảnh tại quốc gia thuộc khối này.
 • Loại C: Đây là loại visa dành cho những người có mong muốn đến khối 26 quốc gia này để du lịch. Loại này bao gồm:
  • Single visa: Đương đơn chỉ được phép nhập cảnh vào khối này 1 lần duy nhất, sau đó loại visa này sẽ hết hạn ngay lập tức.
  • Double visa: Áp dụng cho các du khách xuất nhập cảnh 2 lần trong thời hạn của visa.
  • Multi visa: Mang đến quyền lợi ra vào nhiều lần các nước thuộc khối này.
 • Loại D: Đây là thị thực có hiệu lực lên đến 180 ngày. Loại visa này giúp hỗ trợ người ngoại quốc có cơ hội học tập, nghiên cứu, công tác tại các quốc gia trong khối Schengen.

Lý do thường khiến bạn bị từ chối visa Schengen

Visa Schengen là một loại thị thực đem lại khá nhiều quyền lợi cho người sở hữu. Tuy nhiên, tỷ lệ xin loại thị thực này thành công khá thấp. Vậy thì lý do khiến các đương đơn bị từ chối thường là gì? Theo thông tin Nowtadi tổng hợp từ nhiều nguồn, lý do thường gặp trong các trường hợp như sau:

Những lý do thường khiến bạn bị từ chối visa Schengen
Những lý do thường khiến bạn bị từ chối visa Schengen
 • Chưa chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng

Mục đích chuyến đi là thông tin quan trọng và cần thiết nhất để các giám khảo tại Đại sứ quán xác định cấp quyền sở hữu thị thực cho các đương đơn. Chỉ khi nắm rõ được mục đích của đương đơn và khẳng định rằng nó không đem đến nguy hiểm hoặc bất kỳ rủi ro gì đến các nước thuộc khối Schengen thì khả năng hồ sơ của bạn được duyệt sẽ cao hơn so với trước đó.

 • Không khai báo thông tin rõ ràng hoặc khai báo sai lệch

Thông tin không chính xác là một trong những lý do hàng đầu khiến hồ sơ của bạn bị từ chối và trả về. Không chỉ các quốc gia thuộc khối Schengen mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều không để một người ngoại quốc khai báo sai thông tin nhập cảnh vào quốc gia của họ. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, người dân của nước đó.

 • Không xác thực được khả năng tài chính

Việc không thể chứng minh tài chính hoặc chứng minh không đạt yêu cầu cũng là lý do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. Không thể chứng minh đủ tài chính nghĩa là bạn không thể xoay xở đủ tài chính nếu gặp các vấn đề bất ngờ khi đến các quốc gia khác du lịch hoặc thậm chí là sinh sống tại đây.

 • Không chứng minh được ràng buộc tại nước sở tại

Đa số các giám khảo đều không đánh giá cao các hồ sơ không chứng minh được sự ràng buộc đối với nước sở tại. Điều này có nghĩa là đương đơn có thể sẽ sang quốc gia của họ và thực hiện những hành vi phạm pháp như ở lại bất hợp pháp. Do đó, các hồ sơ thiếu giấy tờ chứng minh sự ràng buộc sẽ không được đánh giá cao và bị từ chối.

Cần phải làm gì khi bị từ chối visa Schengen?

Điều đầu tiên bạn cần nắm được đó là bị từ chối thị thực Schengen không có nghĩa là đương đơn sẽ không được nộp lại lần nữa. Do đó, nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, hãy thực hiện những điều sau để đảm bảo thành công trong lần tiếp theo:

Những điều nên làm khi bị từ chối visa Schengen
Những điều nên làm khi bị từ chối visa Schengen

Tìm hiểu lý do vì sao bị từ chối visa Schengen

Nếu muốn xin visa Schengen với tỷ lệ thành công cao hơn trong lần tiếp theo, đương đơn phải xác định lý do bị từ chối trước đó. Nhờ đó, đương đơn sẽ khắc phục và thực hiện lại điều đó một cách chuyên nghiệp hơn. Để làm được điều này, đương đơn có thể tìm đến những người xin visa visa Schengen thành công trước đó và tham khảo thông tin từ họ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại các trang dịch vụ visa uy tín như Nowtadi.

Chuẩn bị lại giấy tờ trong hồ sơ

Trong đa số trường hợp, lý do bị từ chối đến từ việc chuẩn bị hồ sơ chưa kỹ càng dẫn đến thiếu giấy tờ, thông tin sai lệch. Khi đó, nếu các giấy tờ không quá quan trọng thì đương đơn sẽ được giám khảo yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp thiếu quá nhiều loại giấy tờ, hồ sơ của bạn sẽ được trả về ngay lập tức. Do đó, cần xem xét và tìm hiểu xem liệu có chuẩn bị thiếu loại giấy tờ nào không.

Khi chuẩn bị hồ sơ, cần chú ý xem xét lại những loại giấy tờ đã chuẩn bị trước đó để xác thực xem thông tin có chính xác. Đặc biệt, đương đơn cần chú ý đến các loại giấy tờ về tài chính, công việc hoặc mục đích chuyến đi càng rõ ràng càng tốt.

Không nên làm gì khi bị từ chối visa Schengen?

Bên cạnh việc chuẩn bị để nộp hồ sơ trong lần tiếp theo tốt hơn, đương đơn cần tránh thực hiện một số việc để khiến việc xin thị thực trở nên khó khăn hơn. Một số vấn đề đã được Nowtadi tổng hợp mà các đương đơn cần tránh như:

Không nên nộp hồ sơ xin visa một nước khác chung khối Schengen

Nếu hồ sơ xin một nước A thuộc khối Schengen của bạn đã bị từ chối, bạn không nên nộp hồ sơ sang một nước B. Thông thường, đa số các cơ quan Lãnh sự quán thuộc khối Schengen đều sẽ không chấp nhận và tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn khi đã bị một nước khác từ chối trước đó.

Không nên làm lại hộ chiếu mới

Kể cả khi bạn làm lại hộ chiếu mới để loại bỏ dấu bị từ chối, hệ thống đã ghi nhận thông tin trước đó. Do đó, việc này sẽ chỉ làm tốn thời gian, thậm chí trong lần xin visa tiếp theo Lãnh sự quán sẽ không có ấn tượng tốt đối với bạn.

Không nên thay đổi thông tin

Sau khi nhận lại hồ sơ, bạn có nhận thấy rằng thông tin của mình đang không phù hợp với tiêu chuẩn cũng không nên thay đổi thông tin. Việc bạn thay đổi thông tin sao cho khớp và phù hợp có thể sẽ bị đánh giá là cố ý khai báo thông tin sai lệch, không chính xác.

==>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa Schengen multiple entry dễ dàng nhất

Kết luận

Sở hữu visa Schengen giúp các đương đơn ngoại quốc có có hội đến nhiều nước thuộc khối Châu Âu mà không gặp rắc rối về vấn đề thị thực mỗi khi di chuyển vào các quốc gia trong khối này. Tuy nhiên, để tránh bị từ chối visa Schengen thì đương đơn nên tìm hiểu rõ các thông tin liên quan trước đó.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, Nowtadi tin rằng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin quan trọng để giải đáp thắc mắc “Làm gì khi bị từ chối visa Schengen?”. Trường hợp nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các vấn đề liên quan, hãy liên lạc với Nowtadi để được giải đáp tư vấn, thắc mắc về dịch vụ visa Schengen chính xác và nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến