visa Slovakia

Trọn bộ kinh nghiệm xin visa Slovakia: Hồ sơ, thủ tục, phỏng vấn

Là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều công trình kiến trúc độc đáo, Slovakia thu hút rất nhiều người nước ngoài và là điểm đến trong mơ của nhiều người. Tuy nhiên, để đến Slovakia để khám phá, du học hoặc định cư thì cần phải làm gì? Liệu rằng xin visa Slovakia hiện nay có khó không? Nếu bạn đang băn khoăn về những điều này, hãy cùng Nowtadi tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin chung về visa Slovakia

Tương tự như những quốc gia khác, visa Slovakia là “tài liệu” giúp đương đơn được nhập cảnh vào Slovakia và thực hiện các mục tiêu cá nhân như du lịch, thăm thú, ngắm cảnh, thăm người thân hoặc làm việc.…

Tuy nhiên, điều khác biệt khi xin visa Slovakia là bạn bắt buộc phải trải qua một cuộc phỏng vấn với giám khảo từ Đại sứ quán. Do đó, việc chỉ chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ là chưa đủ mà cần phải tìm hiểu thêm những kinh nghiệm và một số lưu ý để tăng khả năng phỏng vấn thành công.

Đặc biệt, dù khi chuẩn bị hồ sơ hoặc trong quá trình phỏng vấn, bạn cần phải khai báo thông tin rõ ràng, mạch lạc, chính xác và nhất quán. Các giám khảo sẽ dựa vào biểu hiện của bạn để đánh giá và đưa ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối hồ sơ. Vậy nên, cần lưu ý điều này để tránh bị trả lại hồ sơ.

Thông tin tổng quát về visa Slovakia
Thông tin tổng quát về visa Slovakia

Các loại visa Slovakia phổ biến hiện nay

Dựa theo thông báo mới nhất từ Chính phủ Slovakia, người nước ngoài có thể lựa chọn 1 trong 4 loại visa để được nhập cảnh vào quốc gia này. Trong đó, các loại visa bao gồm:

  • Visa quá cảnh sân bay

Trong một số trường hợp bắt buộc mà máy bay cần buộc phải dừng nghỉ hoặc chuyển giao giữa hai chuyến máy bay quốc tế, người nước ngoài sẽ có thể ở lại trong khu vực trung chuyển quốc tế. Khi đó, bạn sẽ không cần thị thực để quá cảnh tại sân bay của Slovakia.

  • Visa quá cảnh

Đây là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài có nhu cầu du lịch từ một quốc gia không thuộc khối Schengen đến một quốc gia không thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, đương đơn cần chú ý thời gian vận chuyển trên máy bay không được vượt quá 5 ngày.

  • Visa nhập cảnh

Visa này được sử dụng riêng cho những người nước ngoài nhập cảnh vào các ước Schengen cho một chuyến thăm hoặc vài lần. Đặc biệt, đương đơn cần chú ý thời gian tạm trú tại đây không được vượt quá thời hạn 90 ngày trong 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

  • Visa dài hạn

Visa dài hạn Slovakia được cấp riêng cho những đương đơn muốn đến đây để du học, cư trú hoặc kinh doanh cá nhân. Với loại visa này, đương đơn sẽ được phép ở lại Slovakia trong trường hợp không tạm trú quá 90 ngày trong thời gian 6 tháng trước đó.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa Slovakia

Để tăng khả năng thành công khi nộp hồ sơ xin visa Slovakia, đương đơn có thể tìm hiểu các bước tiêu chuẩn. Hiện nay, các bước này bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ xin visa Slovakia

Thông thường, bước chuẩn bị các loại giấy tờ là quan trọng nhất bởi đây là những tài liệu giám khảo tại Đại sứ quán sẽ xem xét để quyết định cấp visa cho đương đơn. Do đó, cần chuẩn bị cẩn thận, càng kỹ lưỡng thì sẽ càng ghi điểm ấn tượng. Đặc biệt, đương đơn cần chú ý tránh chuẩn bị thiếu giấy tờ bởi có thể dẫn tới trường hợp bị yêu cầu phải bổ sung thêm hoặc trực tiếp trả lại hồ sơ.

Bước 2: Đặt lịch hẹn online

Sau khi đã chuẩn bị các loại giấy tờ bản cứng, đương đơn sẽ cần phải điền vào hồ sơ online để Đại sứ quán Slovakia lưu trữ dữ liệu. Đặc biệt, bạn cần điền vào tờ khai xin thị thực Slovakia thông qua website chính thức của Đại sứ quán Slovakia.

Ngoài ra, vẫn còn một ngoại lệ. Do Slovakia là một quốc gia thuộc khối Schengen nên đương đơn có thể sử dụng mẫu tờ khai xin visa Schengen. Tuy nhiên, mẫu đơn và loại thị thực Schengen chỉ cấp cho những đương đơn có nhu cầu lưu trú tại Slovakia trong khoảng thời gian ngắn từ 90 ngày trở xuống.

Sau khi đã hoàn thiện tờ đơn xin visa, bạn cần chú ý đặt lịch đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán. Đặc biệt, Đại sứ quán chỉ chấp nhận đặt lịch online trước đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đặt lịch hẹn xong, đương đơn cần in tờ khai xin visa Slovakia đã điền trên website của Đại sứ quán và nộp đính kèm trong hồ sơ. Đương đơn cần chú ý đến nộp đúng địa chỉ được chỉ định để tránh gặp phải sai lầm, thiếu sót.

Bước 4: Nhận kết quả

Tương tự như những quốc gia khác, giám khảo tại Đại sứ quán Slovakia sẽ cần thời gian để xét duyệt. Riêng với loại thị thực này, bạn sẽ cần phải chờ ít nhất 2 tuần làm việc để nhận được kết quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như bổ sung thêm hồ sơ hoặc phỏng vấn lại thì thời gian chờ đợi sẽ kéo dài lên đến 1 tháng hoặc hơn.

Về kết quả xin visa Slovakia, bạn có thể nhận thông qua địa chỉ trực tiếp tại hòm thư hoặc thông qua email đã đăng ký trong hồ sơ xin visa. Bạn có thể lựa chọn tùy ý khi đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Slovakia.

Những bước nộp hồ sơ xin visa Slovakia tiêu chuẩn
Những bước nộp hồ sơ xin visa Slovakia tiêu chuẩn

Địa điểm và lệ phí xin visa Slovakia mới nhất

Hiện nay, đương đơn muốn nộp hồ sơ xin visa Slovakia cần đến những địa điểm được chỉ định để thực hiện. Đương đơn có thể lựa chọn 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Đại sứ quán Slovakia: Số 12 Bà Huyện Thanh Quan, Đường Điện Bàn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
  • Trung tâm tiếp nhận thị thực V4: Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Hungary, Tòa nhà LIM Tower, Số 9-11 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, khi đến 1 trong 2 địa điểm trên để nộp hồ sơ, đương đơn cần phải chuẩn bị thêm 1 khoản chi phí cần thiết. Dựa theo chính sách của Chính phủ Slovakia hiện nay, bạn cần nộp 60 Euro (tương đương với 1.472.375) cho một lần đăng ký xin loại thị thực này.

Cần chuẩn bị lệ phí và nộp hồ sơ xin visa Slovakia tại đâu?
Cần chuẩn bị lệ phí và nộp hồ sơ xin visa Slovakia tại đâu?

==>Bạn có thể đọc thêm: Visa Schengen là gì? kinh nghiệm và thủ tục làm nhanh chóng

Những lưu ý cần biết khi xin visa Slovakia

Để giảm thiểu khả năng bị từ chối khi xin visa Slovakia, đương đơn cần hiểu rõ một số lưu ý có thể dẫn đến tình trạng này. Thông qua việc tìm hiểu từ một số nguồn khác, Nowtadi đã tổng hợp được những điều cần chú ý khi xin visa Slovakia hiện nay, bao gồm những thông tin như bên dưới.

  • Cung cấp giấy tờ chính xác

Tài liệu trong hồ sơ là những thông tin mà Đại sứ quán sẽ xem xét và dựa vào đó quyết định phê duyệt hoặc từ chối đơn xin visa Slovakia của đương đơn. Trường hợp Đại sứ quán phát hiện có bất kỳ thông tin nào sai lệch hoặc thiếu trung thực, đương đơn có thể sẽ bị cấm và không được cấp visa đi Slovakia trong tương lai.

  • Thời gian nộp hồ sơ

Dựa trên ngày xuất cảnh dự kiến, bạn cần phải nộp hồ sơ xin thị thực Slovakia sớm nhất là trước 90 ngày và chậm nhất là khoảng 15 ngày. Đương đơn cần chú ý mốc thời gian này để không bị vội vàng trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ.

  • Dịch thuật hồ sơ

Trước khi mang hồ sơ đến Đại sứ quán nộp, đương đơn cũng cần đảm bảo thông tin bên trong đã được dịch thuật sang tiếng Anh và cần đảm bảo rằng nội dung giống với bản gốc.

Một vài lưu ý khi xin visa Slovakia hiện nay
Một vài lưu ý khi xin visa Slovakia hiện nay

Kết luận

Tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về visa Slovakia giúp cho đương đơn có cơ hội tăng tỉ lệ thành công khi xin thị thực. Với bài viết trên, Nowtadi tin rằng đã đem đến cho đương đơn những kiến thức tổng hợp và bao quát nhất liên quan đến loại thị thực này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc thì hãy liên hệ với Nowtadi để được giải đáp về dịch vụ visa Slovakia nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến