các loại visa hôn nhân Úc

Các loại visa hôn nhân Úc: Thông tin và thủ tục xin visa chi tiết

Nếu bạn đang có nhu cầu nhập cảnh vào Úc và sinh sống tại đây, tìm hiểu về các loại visa là điều bắt buộc. Trong số những loại visa đi Úc hiện nay, visa hôn nhân Úc là một trong những loại thị thực giúp đương đơn có cơ hội được phê duyệt thành công khá cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, loại visa này yêu cầu đương đơn phải đáp ứng được một số điều kiện khá đặc thù. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về visa hôn nhân đi Úc, hãy tham khảo thông tin cùng Nowtadi trong bài viết này nhé!

Visa hôn nhân Úc là gì?

Loại visa hôn nhân Úc cho phép công dân, người thường trú tại Úc có điều kiện bảo lãnh hôn phu/hôn thê hoặc chồng/vợ của mình đến Úc. Cụ thể, đây là loại visa cho phép vợ/chồng hoặc những người có mối quan hệ như vợ chồng được bảo lãnh đến Úc để sinh sống, làm việc hoặc du lịch tại đây. Tùy vào từng loại visa hôn nhân cụ thể mà đương đơn có thể xin được thời hạn cư trú tại Úc khác nhau.

Các loại visa hôn nhân Úc phổ biến hiện nay

Dựa trên thông cáo của chính phủ Úc, hiện nay bạn có thể đến Úc bằng visa hôn nhân Úc thông qua 3 diện. Cụ thể, Nowtadi đã tổng hợp được thông tin về các diện visa nhập cư vào Úc như bên dưới.

Có 03 loại visa hôn nhân Úc giúp bạn nhập cư vào đất nước này
Có 03 loại visa hôn nhân Úc giúp bạn nhập cư vào đất nước này

Visa hôn thê Úc – Visa 300 Úc

Như tên gọi, visa này dành cho những đối tượng chưa chính thức đăng ký và làm thủ tục kết hôn. Với loại visa này, bạn có thể ở Úc trong vòng 15 tháng kể từ ngày được cấp thị thực. Theo như thông tin từ Đại sứ quán, đây là khoảng thời gian chính phủ Úc cấp cho bạn để chuẩn bị các công việc, thủ tục liên quan đến việc kết hôn.

Để được cấp visa 300 Úc, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện cần như sau:

 • Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ tuổi được phép thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn
 • Người nước ngoài có ý định nhập cư vào Úc tại thời điểm nộp đơn xin loại thị thực này
 • Đương đơn xin visa và thành viên trong gia đình không có các khoản nợ với chính phủ Úc
 • Người ngoại quốc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe để sinh sống, làm việc tại Úc
 • Chưa từng có “lịch sử đen” trong quá trình xin visa nhập cảnh vào Úc
 • Đương đơn xin visa và chồng/vợ phải không có chung mối quan hệ huyết thống/họ hàng
 • Chưa từng mắc các tội liên quan đến hành vi dân sự, hình sự
 • Chồng/vợ của đương đơn có ý định xin visa 300 phải có quốc tịch hoặc đã sinh sống tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định
 • Chồng/vợ của đương đơn không bảo lãnh cho bất kỳ ai sang Úc theo diện thị thực hôn nhân trong vòng 5 năm đổ lại
 • Đảm bảo và cam kết kết hôn với hôn thê/hôn phu trong vòng 9 tháng trước thời điểm thị thực này kết thúc

Visa kết hôn Úc – Visa 309/100

Tên gọi tiếng Anh của loại visa này là Partner/Provisional visa. Đây là loại thị thực tạm trú dành cho người đã kết hôn trước đó. Cụ thể, visa 309/100 hỗ trợ công dân nước ngoài có thể nhập cư vào Úc để thực hiện sinh sống và làm việc cùng với vợ/chồng trên danh nghĩa. Đặc biệt, sở hữu loại visa này giúp bạn có cơ hội chuyển sang visa thường trú nhân tại Úc.

Về điều kiện xin cấp visa 309/100, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng đủ những yêu cầu giống với khi xin visa 300 phía trên. Ngoài ra, đương đơn còn cần phải thực hiện các điều như sau:

 • Xác nhận và chứng minh đã kết hôn hoặc đang trong mối quan hệ sống chung cùng nhà ít nhất là 12 tháng với chồng/vợ. Đặc biệt, chồng/vợ phải là công dân có quốc tịch Úc hoặc là thường trú nhân Úc trong thời gian dài
 • Đương đơn có người bảo lãnh khi nộp đơn xin visa 309/100 và đã được Bộ Nội vụ Úc chấp thuận mẫu đơn này
 • Đã có thị thực tạm trú visa 309 Úc
 • Nộp giấy chứng nhận vẫn đang duy trì mối quan hệ vợ/chồng với công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Visa hỗ trợ tạm trú chồng/vợ Úc – Visa 820/801

Visa 820/801 là loại visa tạm thời dành cho chồng/vợ của người sinh sống thời gian dài tại Úc hoặc đã có quốc tịch Úc. Đây là visa dành riêng cho những cặp đôi đã kết hôn tại Úc vào thời điểm nộp hồ sơ xin loại thị thực này. Đặc biệt, người có visa 820/801 có thể đổi sang loại visa thường trú 801 chỉ cấp cho những người thường trú tại Úc.

Visa giúp đương đơn có cơ hội tạm trú dưới diện vợ/chồng tại Úc là loại visa dễ xin nhất trong số các loại visa kết hôn Úc. Và để được phê duyệt sang Úc với visa này, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện cần giống với loại visa 300 đã nêu trên.

Sự khác biệt giữa các loại visa hôn nhân Úc

Tùy vào từng loại visa hôn nhân Úc mà đương đơn sẽ có thể được hưởng những quyền lợi khác nhau. Nowtadi đã tổng hợp và đưa ra một số so sánh về 3 loại visa trên như sau:

Thời hạn được phép ở lại Úc

 • Visa 300 Úc: 15 tháng kể từ ngày chính thức được cấp visa
 • Visa 309 Úc: Không giới hạn thời gian
 • Visa 820 Úc: Không giới hạn thời gian

Khả năng gia hạn visa kết hôn Úc

 • Visa 300 Úc: Đương đơn không được phép xin gia hạn
 • Visa 309 Úc: Có cơ hội được cấp visa 100 – quốc tịch Úc vĩnh viễn
 • Visa 820 Úc: Có thể sở hữu visa 801 Úc để thường trú tại Úc trong thời gian dài

Vị trí của đương đơn khi xin visa

 • Visa 300 Úc: Là công dân nước ngoài đang ở ngoài nước Úc khi được cấp visa
 • Visa 309 Úc: Là người nước ngoài không sinh sống tại Úc tại thời điểm xin visa
 • Visa 820 Úc: Là công dân nước ngoài hiện đang sống tại Úc vào thời điểm xin cấp visa
Mỗi loại visa hôn nhân Úc đem lại quyền lợi cho đương đơn khác nhau
Mỗi loại visa hôn nhân Úc đem lại quyền lợi cho đương đơn khác nhau

Hướng dẫn làm hồ sơ xin visa hôn thê Úc

Sau khi tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, Nowtadi đem đến một số hướng dẫn giúp bạn làm hồ sơ xin visa hôn nhân Úc nhanh chóng có tỷ lệ thành công cao. Các thông tin được đề cập ở phía bên dưới.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa hôn nhân Úc
Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa hôn nhân Úc

Giấy tờ tùy thân

Thông thường, bạn cần nộp các loại giấy tờ cụ thể như sau:

(1) Bản sao hộ chiếu và bản gốc để xác thực thông tin chính xác

(2) 02 ảnh thẻ được chụp trong vòng 6 tháng đổ lại dưới nền xanh, chú ý ảnh cần thể hiện được toàn bộ đường nét khuôn mặt

(3) Bản sao giấy khai sinh có xác thực và con dấu từ chính quyền địa phương

(4) Bản sao giấy chứng nhận kết hôn hoặc đính hôn

Giấy xác thực về tài chính

Khi thực hiện các loại giấy tờ liên quan, đương đơn cần nộp các loại chứng nhận có liên quan về sự chia sẻ tài chính giữa vợ/chồng. Ví dụ, vợ/chồng dùng chung thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng trong cùng một thời điểm, các hóa đơn điện hoặc nước trong gia đình,…

Thông tin về bối cảnh gia đình

Thông thường, các thông tin về thời điểm sống chung hoặc xác thực sống chung có thể được phát hiện rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị các bức ảnh sống cùng trong một nhà như cùng nhau nấu ăn, chăm con, dọn dẹp nhà cửa,…

Thông tin về bối cảnh xã hội

Cách dễ dàng nhất là xin xác thực từ người thân, bạn bè, gia đình. Trường hợp nếu bạn đã kết hôn thì chắc chắn những người xung quanh sẽ biết.

Giấy tờ cam kết và xác nhận

Đưa ra các loại giấy từ về kế hoạch cụ thể sẽ làm khi đến Úc cùng với vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê của mình. Ví dụ các dự định về công việc, sinh sống, nhà cửa hoặc con cái,… càng cụ thể càng tốt.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về visa hôn nhân Úc. Nhờ đó, nếu có dự định nhập cảnh vào Úc thông qua loại visa này thì bạn sẽ có thể chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ xin thị thực dễ dàng, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu như vẫn còn băn khoăn, thắc mắc liên quan đến dịch vụ visa Úc, hãy liên lạc với Nowtadi để được tư vấn, giải đáp chính xác và chuẩn trong thời gian ngắn nhất.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến