Kinh nghiệm xin visa đoàn tụ Đức

Kinh nghiệm xin visa đoàn tụ Đức cực hữu ích, tỷ lệ đậu cao

Visa đoàn tụ Đức là 1 loại visa đặc biệt, hỗ trợ những người hiện đang sinh sống, làm việc tại quốc gia này có cơ hội gặp lại người thân của mình sau nhiều năm xa cách. Thủ tục và quy trình để xin cấp loại thị thực này không quá phức tạp, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tăng tỷ lệ xin visa thành công. Vì vậy, cùng Nowtadi tìm hiểu toàn bộ những kinh nghiệm xin visa đoàn tụ Đức cực hữu ích với các mẹo giúp tăng tỉ lệ xin visa đoàn tụ Đức thành công trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về visa đoàn tụ Đức

Đây là loại visa giúp những người hiện đang sinh sống, làm việc tại Đức, đã có quốc tịch Đức có thể đón gia đình sang sinh sống cùng với nhau. Hãy cùng Nowtadi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại visa này nhé!

Những thông tin cơ bản nhất cần biết khi xin visa đoàn tụ Đức
Những thông tin cơ bản nhất cần biết khi xin visa đoàn tụ Đức

Visa đoàn tụ Đức là gì?

Đây là một loại thị thực cấp D cho phép người nước ngoài đến Đức sinh sống và đoàn tụ với các thành viên trong gia đình của họ ở đất nước này. Người được cấp visa có thể làm việc để kiếm tiền trong khoảng thời gian lưu trú tại Đức.

Ai được phép bảo lãnh cho visa đoàn tụ ở Đức?

Để được cấp visa đoàn tụ Đức, bạn cần phải có giấy bảo lãnh từ thành viên trong gia đình đang cư trú hợp pháp tại Đức. Trong đó, những người được cấp phép bao gồm:

 • Vợ
 • Chồng
 • Con cái

Phí xin cấp visa đoàn tụ ở Đức

Để được tiếp nhận hồ sơ, bạn sẽ cần phải chuẩn bị trước một khoản chi phí nộp cho Đại sứ quán Đức. Cụ thể, mức chi phí cho từng trường hợp như sau:

 • Dành cho người lớn trên 18 tuổi: €75
 • Dành cho trẻ em dưới 18 tuổi: €37.50 

Thời gian xét duyệt đơn xin visa đoàn tụ ở Đức

Tương tự như nhiều loại visa khác, đương đơn bắt buộc phải chờ đợi xét duyệt sau khi nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, thời gian xử lý hồ sơ visa đoàn tụ Đức có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm nhận hồ sơ. Thời gian xử lý trung bình cho loại thị thực này dao động từ 30 – 60 ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể sẽ phải chờ đến 120 ngày.

Hồ sơ xin visa đoàn tụ Đức gồm những gì?

Để được cấp visa đoàn tụ Đức, bạn cần phải cung cấp những thông tin cá nhân về bản thân để Đại sứ quán xem xét và đưa ra quyết định. Nếu hồ sơ xin visa đã gồm đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu và mọi thông tin trong đó được khai báo trung thực thì khả năng được phê duyệt càng cao. Trong đó, bạn cần chú ý nộp đủ và đúng các loại giấy tờ như sau: 

 • Hộ chiếu: Còn thời hạn ít nhất 3 tháng và có 2 trang trống để cấp dấu visa đoàn tụ tại Đức trong trường hợp được phê duyệt.
 • 02 Ảnh thẻ 3.5cm x 4.5cm: Những tấm ảnh này phải chụp được rõ khuôn mặt dưới phông nền trắng.
 • Đơn xin thị thực dài hạn: Khai báo hoàn thiện và đầy đủ thông tin trong 02 bản đơn xin thị thực dài hạn. Bạn có thể tải bản mới nhất tại website của Đại sứ quán.
 • Chứng chỉ tiếng Đức (tối thiểu A1) 
 • Hồ sơ tài chính: Bên trong có thể bao gồm bản sao sổ tiết kiệm, chứng minh tài sản cá nhân, sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất,…
 • Hồ sơ việc làm: Gồm một số loại giấy tờ như hợp đồng lao động, chứng nhận cống hiến cho công ty,…
Xem những giấy tờ cần trong hồ sơ xin visa đoàn tụ Đức
Xem những giấy tờ cần trong hồ sơ xin visa đoàn tụ Đức

Chi tiết quy trình xin visa đoàn tụ Đức 

Để quá trình xin visa đoàn tụ Đức thuận lợi thì cần nắm rõ những thủ tục xin thị thực như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đủ các tài liệu/hồ sơ cần thiết 

Bước đầu tiên là tổng hợp tất cả các loại giấy tờ được yêu cầu phải nộp trong hồ sơ xin loại visa này. Thông tin cụ thể về các giấy tờ cần thiết đã được Nowtadi chia sẻ phía bên trên.

Bước 2: Hoàn thiện đơn đăng ký

Bạn cần phải tải xuống Đơn xin thị thực đoàn tụ gia đình Đức từ nguồn chính thức là website của Đại sứ quán. Sau đó, hãy điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu và đảm bảo các thông tin đồng bộ với các tài liệu, hồ sơ mà bạn cung cấp.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa đoàn tụ Đức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn tất bước nộp hồ sơ, bạn hãy đặt lịch hẹn để xin phỏng vấn. Thông thường, thời gian hẹn trước sẽ là vài tuần, bạn nên xem xét thời gian để đặt lịch phù hợp nhất.

Bước 4: Nộp hồ sơ và chờ phỏng vấn

Để nộp hồ sơ đúng địa điểm, bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin về cơ sở tiếp nhận. Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức, đương đơn sẽ phải nộp hồ sơ tại địa điểm được chỉ định tùy thuộc vào nơi đang sinh sống:

 • Nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: Nếu sống từ Huế ra miền Bắc.
 • Nộp tại Đại sứ quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh: Nếu sống từ Đà Nẵng trở vào miền Nam.

Sau khi nộp hồ sơ từ 1-2 tuần, bạn sẽ nhận được thư mời đến phỏng vấn. Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị tinh thần thoải mái và vui vẻ. Bên cạnh đó, hãy chú ý mang theo hộ chiếu và một số giấy tờ xác nhận lịch hẹn nộp cho lễ tân để được hướng dẫn vào phòng phỏng vấn.

Bước 5: Chờ kết quả và mua bảo hiểm

Thông thường, thời gian chờ đợi kết quả visa là từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp đương đơn cần chờ nhiều hơn do phải nộp bổ sung các loại giấy tờ hoặc phỏng vấn thêm. Trường hợp visa của bạn được thông qua thì Đại sứ quán sẽ gửi kèm yêu cầu mua bảo hiểm. 

Nguyên nhân trượt visa đoàn tụ Đức 

Theo kinh nghiệm xin visa đoàn tụ Đức Nowtadi tổng hợp được, nguyên nhân có thể dẫn đến thất bại bao gồm:

 • Người bảo lãnh không đủ điều kiện cấp phép: Nhiều đương đơn không nắm rõ được đối tượng có thể bảo lãnh xin visa đoàn tụ Đức dẫn đến hồ sơ bị trả lại. Như Nowtadi đã chia sẻ phía trên, chỉ có người thân trong gia đình mới được cấp phép bảo lãnh như vợ, chồng và con cái.
 • Hồ sơ xin visa có dấu hiệu sai lệch thông tin: Có thể là vì để nâng cao khả năng được xét duyệt thành công, nhiều đương đơn đã làm giả một số thông tin như lịch sử nhập cảnh các nước khác, hồ sơ tài chính,… Tuy nhiên, đây là điều cấm kỵ bởi phỏng vấn viên của Đại sứ quán đánh giá việc khai báo thông tin chính xác là cần thiết nhất.
 • Quá trình phỏng vấn visa không tốt: Trong quá trình phỏng vấn, nhiều đương đơn không thể hiện được sự tự tin, cung cấp được đủ thông tin Đại sứ quán yêu cầu,… cũng là lý do khiến hồ sơ xin visa đoàn tụ Đức không được thông qua.
Khám phá một số nguyên nhẫn dẫn đến thất bại khi xin visa đoàn tụ Đức
Khám phá một số nguyên nhẫn dẫn đến thất bại khi xin visa đoàn tụ Đức

Mẹo giúp tăng tỉ lệ xin visa đoàn tụ Đức thành công

Để gia tăng tỷ lệ xin thị thực đoàn tụ Đức cao hơn, đương đơn có thể tham khảo một số mẹo như sau:

Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự

Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức, bất kỳ ai muốn nộp hồ sơ xin thị thực đoàn tụ Đức đều cần phải xếp các loại giấy tờ theo thứ tự như sau:

 1. Chứng nhận kết hôn hoặc Giấy tờ Đăng ký sống chung (đã được hợp pháp hóa)
 2. Chứng nhận đăng ký hộ tịch (Không quá 6 tháng)
 3. Giấy photo hộ chiếu/CCCD của người vợ/chồng đang sinh sống tại Đức
 4. Chứng minh trình độ tiếng Đức cơ bản
 5. Bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian sẽ ở Đức (theo kế hoạch)

Xác minh tính trung thực của hồ sơ

Thông tin trên mọi giấy tờ trong hồ sơ của bạn phải trùng khớp và đảm bảo đúng sự thật. Trường hợp Lãnh sự quán phát hiện thông tin được cung cấp là giả thì hồ sơ của bạn sẽ bị trả về ngay lập tức. Trường hợp tệ nhất, bạn có thể sẽ bị cấm không được xét duyệt hồ sơ xin bất kỳ loại visa nào sang Đức sau này.

Nêu rõ sự ràng buộc ở Việt Nam

Giống với các loại visa khác, visa đoàn tụ Đức chỉ được cấp phép khi Đại sứ quán chắc chắn rằng người xin thị thực sẽ rời khỏi đất nước của họ đúng hạn. Thông thường, Đại sứ quán sẽ đưa ra quyết định cấp visa dựa trên các yếu tố ràng buộc như sau:

 • Về quan hệ gia đình tại Việt Nam: Đó có thể là vợ/chồng hoặc con cái, trách nhiệm giám hộ,…
 • Về mặt công việc: Công việc ổn định hoặc một số việc cần phải trở về Việt Nam để giải quyết.
 • Về mặt kinh tế: Thu nhập bổ sung hoặc thường xuyên từ việc cho thuê nhà, sở hữu bất động sản,…

Kết luận

Bài viết tổng hợp toàn bộ những kinh nghiệm xin visa đoàn tụ Đức để giúp đương đơn có thể thành công trong lần đầu xin loại thị thực này. Nếu muốn khám phá thêm những thông tin khác về visa Đức, hãy liên hệ với Nowtadi để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến