visa du lịch Pháp

Thủ tục, hồ sơ và kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp chi tiết

Đối với công dân Việt Nam, để nhập cảnh vào Pháp, bạn cần phải làm thủ tục xin cấp visa Schengen. Nếu đây là lần đầu bạn xin visa du lịch Pháp thì hãy cùng Nowtadi tìm hiểu bài viết này để nắm được các quy trình chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ.

Tìm hiểu về visa du lịch Pháp

Pháp là quốc gia nằm trong khối Schengen. Nếu bạn sở hữu tấm visa Pháp, bạn sẽ được phép đi lại trong khu vực Schengen mà không phải xin visa của từng nước đó. Chính vì thế mà visa Pháp được đánh giá là một trong những tấm visa quyền lực mà rất nhiều người ao ước sở hữu. 

Visa Pháp gồm 2 loại: visa Pháp dài hạn và visa Pháp ngắn hạn. Visa Pháp cấp cho đương đơn với các mục đích du lịch, thăm thân, công tác, du học, định cư,… Tùy theo thời gian lưu trú và mục đích nhập cảnh mà đương đơn sẽ được cấp loại thị thực Pháp phù hợp. Visa du lịch Pháp ngắn hạn được kí hiệu là C, có hiệu lực 90 ngày và thời hạn lưu trú không quá 30 ngày. Tuy nhiên thời gian lưu trú có thể thay đổi tùy vào quyết định của nhân viên hải quan khi bạn nhập cảnh.

Xin visa đi du lịch pháp có khó không?

Điều kiện xin visa du lịch Pháp không khó nếu bạn là người đã đi tới nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển thì tỉ lệ đạt visa lên tới 95%. Nếu bạn chưa đi nước nào hoặc mới chỉ đến các quốc gia không yêu cầu visa thì hồ sơ làm visa du lịch Pháp của bạn sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có tài chính tốt, đủ khả năng chi trả cho chuyến đi, công việc ổn định và mục đích nhập cảnh rõ ràng thì không cần quá lo lắng. 

Có visa du lịch Pháp có thể đi những những nước nào?

Có visa du lịch Pháp có thể đi những những nước nào?

Người sở hữu visa du lịch Pháp (visa Schengen) có thể tự do đi lại giữa 26 quốc gia trong khối Schengen bao gồm: Đức, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Hy Lạp, Estonia, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Czech, Thụy Điển, Liechtenstein, Pháp.

Quy trình xin visa du lịch Pháp

Bước 1: Khai đơn xin visa du lịch Pháp online 

Quy trình xin visa du lịch Pháp

Nếu đây là lần đầu bạn xin visa du lịch tự túc Pháp, bạn cần đăng ký tài khoản tại website: France-Visas. Sau đó bạn sẽ kê khai các thông tin cá nhân.

Lưu ý: sau khi hoàn thành tờ khai trên website France-Visas, bạn sẽ nhận được email xác nhận đăng ký lịch hẹn thành công. Tờ khai phải được ký bởi người đăng kí xin thị thực. Sau đó bạn sẽ tải lên các giấy tờ đã chuẩn bị trong hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị các giấy tờ theo danh mục yêu cầu trên website France-Visas theo đúng mục đích xin cấp thị thực.

Bước 3: Đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLScontact 

Đăng ký tài khoản trên website của TLScontact giúp bạn có thể theo dõi từng bước quá trình xử lý hồ sơ. Sau khi đăng ký, bạn có thể kiểm tra những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ bằng cách làm theo hướng dẫn trong tài khoản.

Bước 4: Lấy sinh trắc học và nộp hồ sơ

Đăng nhập vào tài khoản TLScontact bạn đã tạo, điền những thông tin cá nhân được yêu cầu. 

Nếu nộp hồ sơ theo nhóm, bạn cần điền thông tin của những người sẽ đi cùng trong chuyến đi và xác nhận lại khi đã điền xong thông tin. Chọn thời gian thuận tiện để nộp hồ sơ xin visa du lịch Pháp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLScontact và in thư xác nhận lịch hẹn. Bạn phải có mặt đúng giờ theo lịch hẹn đã đặt và mang theo thư xác nhận lịch hẹn, nếu đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, bạn sẽ phải xin lại lịch hẹn khác.

Lưu ý: Phí dịch vụ và phí thị thực sẽ được thanh toán tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLScontact. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Cơ quan lãnh sự xét duyệt sau khi hoàn tất thanh toán. Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ tạt mọi thời điểm bằng cách đăng nhập vào tài khoản TLScontact.

Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi Cơ quan lãnh sự có quyết định, hồ sơ xin visa đi pháp du lịch của bạn sẽ được chuyển về Trung tâm TLScontact, bạn có thể tự đến hoặc ủy quyền cho người khác đến nhận kết quả.

Hồ sơ xin visa du lịch Pháp cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin visa du lịch Pháp cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục xin visa du lịch Pháp cần những giấy tờ gì”, “Thời gian xét duyệt visa du lịch Pháp mất bao lâu” là những câu hỏi thường gặp đối với với những người lần đầu xin visa du lịch Pháp. Đối với loại visa này, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh các ràng buộc hợp pháp của bản thân tại Việt Nam bao gồm:

Giấy tờ nhân thân

 • Mẫu đơn xin thị thực Pháp.
 • Ảnh hồ sơ: 
  • Ảnh nền trắng.
  • Kích thước 3.5 cm x 4.5 cm.
  • Ảnh được chụp không quá 6 tháng tính từ khi chụp đến khi nhận hồ sơ.
 • Hộ chiếu: 
  • Còn ít nhất 2 trang trống.
  • Còn hạn ít nhất 3 tháng.
  • Hoàn chỉnh, không bị bong tróc.
 • Sổ hộ khẩu (bản sao).
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (bản photo công chứng) .
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến khi nộp hồ sơ) .

Hồ sơ chứng minh công việc

 • Công nhân viên chức: Hợp đồng lao động/ quyết định bổ nhiệm; Sao kê tài khoản lương hoặc giấy xác nhận lương trong vòng 3 tháng gần nhất; Đơn xin nghỉ phép đi Pháp/Châu Âu được xác nhận bởi công ty.
 • Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh; Xác nhận nộp thuế vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất. 
 • Học sinh/ sinh viên: Thẻ học sinh/ sinh viên; Giấy phép xin nghỉ học có xác nhận từ phía nhà trường.
 • Người đã nghỉ hưu: Sổ hưu trí, phiếu lĩnh lương hưu có xác nhận của địa phương 
 • Nội trợ: Xin giấy xác nhận nội trợ của địa phương

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Bạn cần bản sao kê tài khoản ngân hàng (có số dư tối thiểu trên 15,000 $) và/hoặc bản photo sổ tiết kiệm + giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm có giá trị trên 15,000 $;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất + hợp đồng mua bán nhà đất (nếu có);
 • Bản sao đăng ký xe ô tô chính chủ (nếu có)

Hồ sơ chuyến đi

 • Xác nhận đặt phòng khách sạn;
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi;
 • Lịch trình cụ thể chuyến đi (ngày đi/ ngày về, địa điểm tham quan,…);
 • Bảo hiểm du lịch Pháp: có giá trị ít nhất 30.000 EUR trong trường hợp đương đơn tự thanh toán những chi phí phát sinh liên quan đến y tế, cấp cứu. Bảo hiểm phải có hiệu lực trong thời gian bạn lưu trú tại khu vực.

Lệ phí xin visa du lịch Pháp và thời gian xét duyệt

Đương đơn phải thanh toán 2 loại phí khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực:

 • Phí thị thực – Cho quá trình xét duyệt hồ sơ thu bởi Cơ quan lãnh sự quán.
 • Phí dịch vụ – Cho quá trình nộp hồ sơ của bạn tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLScontact.
Loại thị thựcLệ phí EURLệ phí VNDThời gian xét duyệt
Visa ngắn hạn Schengen (C)  
80

1,976,000

15-30 ngày 
Visa ngắn hạn Schengen cho trẻ em 6-12 tuổi 
40

980,000

15-30 ngày

Lưu ý:

 • Phí thị thực là bắt buộc trừ khi bạn ở trong những trường hợp được miễn trừ.
 • Phí thị thực được quy định bằng EUR nhưng chỉ được thanh toán bằng VND và có thể thay đổi tùy theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ. Do đó, số tiền mà bạn được yêu cầu thanh toán có thể khác biệt so với số tiền hiển thị trên website.
 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ, bắt buộc đối với tất cả hồ sơ, là 867.000 VND. Mức phí này được quy định bởi thỏa thuận của Cơ quan lãnh sự với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLScontact (để tiếp nhận hồ sơ của, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, đặt lịch hẹn).

Những lưu ý khi nộp hồ sơ visa du lịch Pháp 

 • Thời gian đặt lịch hẹn: Hiện nay, việc đặt lịch hẹn tại TLS kéo dài khá lâu, thời gian từ khi đương đơn khai đơn xin visa du lịch Pháp online đến khi nộp hồ sơ & lấy sinh trắc học khoảng 20 ngày làm việc (Nộp thường). Nếu đóng thêm phí nộp khẩn 1.200.000 VND thì đương đơn sẽ mất khoảng 7-10 ngày.
 • Nhiều trường hợp đương đơn bị từ chối tiếp nhận hồ sơ hoặc phải đóng thêm phí 1.200.000 VND vì một số lí do dưới đây :
 1. Ảnh thẻ sai quy định.
 2. Thiếu phần Họ trong tờ khai đơn xin visa
 3. Thiếu mục 24, 25, 26 trong tờ khai đơn xin visa, đương đơn cần điền đầy đủ các nước sẽ tới trong lịch trình (nếu có) 
 4. Lịch trình nhập cảnh không tới Pháp đầu tiên hoặc thời gian lưu trú tại các nước khác nhiều hơn tại Pháp.

Kết luận

Qua bài chia sẻ, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và những kiến thức cơ bản về visa du lịch Pháp cũng như các quy trình, thủ tục chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về quy trình xin visa du lịch Pháp, hãy liên hệ với đội ngũ Nowtadi để nhận được tư vấn kịp thời và chuẩn xác nhất.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Đóng góp ý kiến